Hội nghị công tác tài chính kế toán Vietcombank 2023: “Cộng sự toàn diện - Tài chính xuất sắc”

Ngày 10- 11 /12/2023, tại Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Hội nghị công tác Tài chính kế toán năm 2023 với chủ đề “Cộng sự toàn diện – Tài chính xuất sắc” Chương trình Tập huấn công tác Tài chính kế toán năm 2023 với quy mô toàn hệ thống. Đây là sự kiện thường niên quan trọng đối với các cán bộ làm công tác Tài chính kế toán trong toàn hệ thống Vietcombank.


Tham dự Hội nghị công tác Tài chính kế toán năm 2023 bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính; ông Lê Hoàng Tùng - Phó Tổng Giám đốc; bà La Thị Hồng Minh - tân Kế toán trưởng; các ông/bà là Trưởng các Phòng/Ban/Trung tâm/Đơn vị có liên quan tại Trụ sở chính; các ông/bà là thành viên Ban Giám đốc Chi nhánh phụ trách công tác kế toán, Trưởng phòng kế toán của các Chi nhánh và đơn vị sự nghiệp trong toàn hệ thống; Tổng Giám đốc/Giám đốc và kế toán trưởng các công ty trực thuộc và ngân hàng con của Vietcombank tại Lào.

Khách mời và là diễn giả của Hội nghị có ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học FPT, nguyên Chủ tịch FPT Software, FPT Telecom - tập đoàn FPT.

Bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Phùng Nguyễn Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: “Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, năm 2023 sẽ khép lại, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ khó khăn chung của cả kinh tế thế giới lẫn trong nước phản ánh rõ vào tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng, nhưng với chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban lãnh đạo và sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ nhân viên trong hệ thống, thời điểm này, có thể nói Vietcombank sẽ hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm và đạt được các thành tích đáng khích lệ. Tính đến hết tháng 11/2023, các chỉ tiêu kinh doanh đều ghi nhận tăng trưởng, có được những thành công trên, không thể không kể đến sự đóng góp trách nhiệm và tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác tài chính kế toán trên toàn hệ thống của chúng ta.

Đặc biệt năm 2023 là năm triển khai Dự án Rà soát chiến lược đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Vietcombank. Khối Tài chính đã tham gia và phối hợp tích cực với đơn vị tư vấn, xác định các sáng kiến cần triển khai để hoàn thiện mô hình tổ chức gắn với tập trung hóa tác nghiệp và nâng cao các mảng hoạt động của Khối. Bên cạnh đó, đây cũng là năm bản lề trong triển khai Chương trình hành động chuyển đổi số của Vietcombank. Khối Tài chính tiếp tục tham gia trong nhiều nhóm hành động như Nâng cao trải nghiệm khách hàng, Tự động hóa tác nghiệp.

Trong bối cảnh đó, chắc chắn đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ từ toàn thể cán bộ kế toán tiếp tục trau dồi và nâng cao về cả trình độ chuyên môn và kĩ năng nghiệp vụ để thực hiện tốt công việc của mình và đồng hành của Vietcombank bước vào thời kỳ chuyển đổi số - Phó Tổng Giám đốc Phùng Nguyễn Hải Yến nhấn mạnh.

Ông Đỗ Việt Hùng - Thành viên HĐQT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt HĐQT Vietcombank, ông Đỗ Việt Hùng – Thành viên HĐQT đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua của Khối Tài chính: Khối đã triển khai tích cực các dự án/đề án quan trọng trong năm 2023 như Đề án Tập trung hóa công tác kế toán nội bộ, Dự án Rà soát tổng thể hệ thống KPI của toàn ngân hàng; đồng thời tham gia chủ động vào Dự án Rà soát Chiến lược phát triển của Vietcombank.

Ban lãnh đạo Vietcombank rất tin tưởng với định hướng Chiến lược và nội lực từ tập thể cán bộ và lãnh đạo của toàn Khối, Khối Tài chính sẽ chuyển mình thành công sang vai trò Cộng sự kinh doanh tin cậy và tiếp tục:

  1. Thứ nhất, phát huy tốt hơn nữa vai trò hỗ trợ, tham mưu BLĐ trong công tác điều hành hoạt động kinh doanh, đổi mới công tác kế hoạch, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các báo cáo quản trị,…
  2. Thứ hai, thực hiện Chuyển đổi số của Khối Tài chính với tư thế chủ động, tích cực; toàn thể đội ngũ cán bộ kế toán cần trau dồi, nâng cao về cả kĩ năng và kiến thức công nghệ bên cạnh các yêu cầu truyền thống để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ mới.
  3. Thứ ba, triển khai thành công các sáng kiến chiến lược của Khối, bao gồmĐề án tập trung hóa công tác kế toán nội bộ của Vietcombank. Các sáng kiến là nền tảng để thay đổi cả chất và lượng, từ việc thay đổi mô hình tổ chức tới thay đổi cách thức làm việc, thay đổi quy trình tối ưu của công tác tài chính kế toán tại Vietcombank”

Ban lãnh đạo tin tưởng và mong muốn rằng các quý vị đại biểu sẽ cùng tích cực tham gia trao đổi, cởi mở và thẳng thắn trong các nội dung làm việc của Hội nghị vì sự thành công chung của Hội nghị và sự phát triển của Khối TCKT trong thời gian tới.

La Thị Hồng Minh - Kế toán trưởng trình bày Báo cáo tổng kết công tác Tài chính Kế toán năm 2023

Tại Hội nghị, bà La Thị Hồng Minh - Kế toán trưởng đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác Tài chính Kế toán năm 2023, định hướng và nhiệm vụ trọng tâm 2024Báo cáo khẳng địnhtrong bối cảnh kinh tế vĩ mô năm 2023 đầy những biến động và khó lường, toàn hệ thống Vietcombank đã nỗ lực phấn đấu và vẫn đạt được những kết quả kinh doanh rất khả quan. Là một Khối có vai trò tham mưu và tư vấn chính sách cho Ban lãnh đạo để thực hiện công tác tài chính kế toán đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng quy định của pháp luật, năm 2023 Khối Tài chính tiếp tục triển khai tốt công tác tài chính kế toán theo hướng chủ động, linh hoạt, hiệu quả và không ngừng đổi mới, từng bước chuyển từ vai trò “hỗ trợ” sang vai trò “cộng sự” cho các đơn vị kinh doanh trên toàn hệ thống. Với tinh thần đoàn kết và đồng lòng, đội ngũ cán bộ làm công tác tài chính kế toán trong toàn hệ thống tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực vào thành công chung, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Vietcombank.

Đặc biệt, năm 2023, Ban lãnh đạo và các phòng/ban/trung tâm Trụ sở chính đã tập trung nguồn lực để phối hợp với Tư vấn BCG rà soát và xây dựng thành công chiến lược phát triển Vietcombank đến 2025, tầm nhìn 2030. Đây là cơ sở quan trọng để Vietcombank định vị lại vị trí trên thị trường, xác định rõ các định hướng chuyển đổi và thực hiện khát vọng duy trì vị trí số 1 trên thị trường ngân hàng Việt Nam và vươn tầm quốc tế. Trên cơ sở Chiến lược phát triển đến năm 2025 và định hướng 2030 của toàn Vietcombank, Khối Tài chính đã phối hợp với Tư vấn BCG xây dựng Chiến lược tới năm 2025 và Tầm nhìn tới năm 2030 cho Khối với khát vọng: Trở thành Cộng sự toàn diện và thúc đẩy Tài chính xuất sắc. Để thực hiện khát vọng đó, Khối, tập trung vào 03 Chiến lược Tài chính (Quản trị tài chính hiệu quả, thông minh; Cung cấp dịch vụ chất lượng cao và chuyên sâu; Hỗ trợ tích cực qúa trình chuyển đổi) và sẽ triển khai 05 Sáng kiến (về công tác kế hoạch, KPI, MIS, BI, Agile Funding)

Trong bối cảnh chung dự báo còn nhiều khó khăn, biến động khó lường, để tiếp tục duy trì ổn định vị thế số 1 về chất lượng và hiệu quả hoạt động, Vietcombank cần chú trọng công tác quản trị rủi ro, đẩy mạnh chuyển đổi số, tích cực chuyển dịch cơ cấu hoạt động theo hướng hiệu quả, bền vững. Để đồng hành cùng mục tiêu đó, bộ phận tài chính kế toán trên toàn hệ thống cần tập trung mọi nguồn lực, tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số và đào tạo đội ngũ nâng cao chất lượng nghiệp vụ, trau dồi kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng khắt khe trong tình hình mới.

Để hoàn thành chương trình, nhiệm vụ đã đề ra, trong thời gian còn lại của năm 2023, đội ngũ kế toán, tài chính trong toàn hệ thống cần tập trung nguồn lực thực hiện công tác khóa sổ và quyết toán tài chính năm một cách chính xác, đúng tiến độ; đánh giá thực hiện kế hoạch năm 2023 và triển khai xây dựng, phân giao kế hoạch kinh doanh năm 2024. 

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2024, để hỗ trợ Vietcombank hiện thực hoá chiến lược đến năm 2025, tầm nhìn 2030, Khối Tài chính sẽ hướng tới trở thành cộng sự kinh doanh toàn diện, thực hiện mục tiêu chiến lược về quản trị tài chính hiệu quả thông minh, cung cấp dịch vụ chất lượng cao chuyên sâu, tham gia tích cực vào công tác chuyển đổi của Vietcombank” - Kế toán trưởng La Thị Hồng Minh nhấn mạnh.

Ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học FPT chia sẻ tại Hội nghị

Tại Hội nghị, diễn giả khách mời- ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trường đại học FPT, nguyên Chủ tịch FPT Software, FPT Telecom - Tập đoàn FPT sẽ chia sẻ, truyền cảm hứng cho đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghịchương trình hội nghị đã được triển khai hết sức khẩn trương, hiệu quả với nhiều nội dung có ý nghĩa thiết thực: (1) Phim ngắn về các sự kiện nổi bật của Khối Tài chính năm 2023; (2) Phần trình bày về các nội dung liên quan đến Khối Tài chính trong khuôn khổ của Dự án Rà soát chiến lược Vietcombank đến năm 2025, tầm nhìn 2030; (3) Nội dung truyền thông về dự án rà soát tổng thể hệ thống KPI và hoàn thiện công tác đánh giá hiệu quả hoạt động tại Vietcombank; (4) Nội dung quán triệt tuân thủ quy định phát luật trong lĩnh vực Ngân hàng, các nội dung cần thực hiện liên quan đến xếp loại Tổ chức tín dụng và (5) Các phần tham luận của Trụ sở chinh và các chi nhánh.

Nội dung tham luận của Trụ sở chính và các chi nhánh đã thể hiện tình yêu, sự say mê của cán bộ làm công tác Tài chính kế toán đối với nghề, khẳng định quyết tâm nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, áp lực của công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện mục tiêu chung của Vietcombank; đồng thời thể hiện tinh thần sẵn sàng chuyển đổi của đội ngũ làm công tác Tài chính kế toán trên toàn hệ thống.

Trước đó, vào chiều ngày 10/12/2023 đã diễn ra Chương trình Tập huấn công tác Tài chính kế toán năm 2023 với nội dung tập huấn Luật đấu thầu năm 2023 và tập huấn về Dự thảo Quy trình quản lý ngân sách phát triển sản phẩm dịch vụ theo phương pháp Agile. Với giảng viên thực hiện tập huấn là bà Ngô Chi Linh – Phó Trưởng phòng Chính sách đấu thầu – Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch đầu tư.

Bà Ngô Chi Linh – Phó Trưởng phòng Chính sách đấu thầu, Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư trao đổi nội dung Tập huấn Luật đấu thầu năm 2023 tại Chương trình

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Trưởng phòng Chính sách tài chính kế toán trình bày phần Tập huấn về Dự thảo Quy trình quản lý ngân sách phát triển sản phẩm dịch vụ theo phương pháp Agile

Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Hội nghị công tác Tài chính kế toán năm 2023 và Chương trình Tập huấn công tác Tài chính kết toán năm 2023 với quy mô toàn hệ thống Vietcombank đã thành công tốt đẹp, góp phần tạo thêm động lực và quyết tâm cho đội ngũ cán bộ tài chính kế toán trong toàn hệ thống, sẵn sàng cho những thành công của một năm tài chính mới.

VCB News

Từ chối
Chúng tôi sử dụng cookie để phục vụ tốt hơn.
Chấp nhận