Hội nghị công tác Tài chính kế toán Vietcombank 2022: Kết nối - đồng hành - chuyển đổi

Ngày 10/12/2022, tại Thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Hội nghị công tác Tài chính kế toán năm 2022 với quy mô toàn hệ thống. Đây là sự kiện thường niên quan trọng đối với các cán bộ làm công tác Tài chính kế toán Vietcombank.

​​​​​​​​​​​Tham dự hội nghị, về phía Ban Lãnh đạo Vietcombank có ông Đỗ Việt Hùng - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên Hội đồng quản trị; bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính; ông Lê Hoàng Tùng – Kế toán trưởng; Thành viên Ban kiểm soát cùng các ông/bà là Trưởng các Phòng/Ban/Trung tâm/Đơn vị có liên quan tại TSC; các ông/bà là thành viên Ban Giám đốc phụ trách công tác kế toán, Trưởng phòng kế toán của các Chi nhánh , Công ty trực thuộc và Ngân hàng con của Vietcombank tại Lào.

Về phía khách mời ông Phạm Đỗ Nhật Vinh – Thành viên điều hành, Trưởng Khối dịch vụ tư vấn tài chính ngân hàng KPMG Vietnam và các chuyên gia đến từ KPMG  Việt Nam; ông Fumiaki Katsuki – Giám đốc hợp danh và ông Trần Anh Anh – Phó Giám đốc hợp danh McKinsey Vietnam cùng các chuyên gia nước ngoài tham dự online.

Bà Phùng Nguyễn Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Phùng Nguyễn Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: Chỉ còn gần 1 tháng, năm 2022 sẽ khép lại, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều thách thức nhưng với định hướng đúng đắn của Ban lãnh đạo, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ nhân viên, đến thời điểm này, có thể khẳng định Vietcombank sẽ tiếp tục giữ được nhịp tăng trưởng ổn định và đạt được các kết quả tích cực, quy mô tăng trưởng cao, chất lượng được kiểtm soát và hiệu quả vượt trội. Có được những thành công trên không thể không kể đến sự đóng góp tích cực của  đội ngũ cán bộ làm công tác Tài chính kế toán trên toàn hệ thống.         

Năm 2022 là năm thứ hai triển khai Chương trình hành động chuyển đổi số của Vietcombank. Khối Tài chính đang và sẽ tham gia trong nhiều nhóm hành động như Nâng cao trải nghiệm khách hàng (hóa đơn, chứng từ cung cấp cho khách hàng,…), Tự động hóa tác nghiệp (lưu trữ điện tử, từng bước tự động hóa hạch toán,…). Cũng trong năm 2022, Ban lãnh đạo đã phê duyệt thành lập BTK xây dựng Đề án tập trung hóa công tác kế toán nội bộ tại Vietcombank. Bên cạnh đó, Khối Tài chính đã đầu mối triển khai thành công một số dự án chuyển đổi và đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ liên quan trong năm 2022 như Hóa đơn điện tử, IFRS 9 và ALM/FTP.

Trong bối cảnh đó, chắc chắn đòi hỏi toàn thể cán bộ làm công tác Tài chính kế toán cần tiếp tục trau dồi và nâng cao về cả trình độ chuyên môn và kĩ năng cần thiết để thực hiện tốt công việc của mình và đồng hành cùng Vietcombank bước vào thời kỳ số hóa mạnh mẽ.”- Phó Tổng Giám đốc Phùng Nguyễn Hải Yến nhấn mạnh.

Ông Đỗ Việt Hùng - Thành viên HĐQT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt HĐQT Vietcombank, ông Đỗ Việt Hùng – Thành viên HĐQT đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua của Khối Tài chính kế toán. Tại Báo cáo tổng kết hoạt động của Khối đã nêu những  nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong năm 2023 , thể hiện được sự nhận thức và xác định mục tiêu rõ ràng cũng như tinh thần đổi mới - sáng tạo, quyết tâm, đồng hành của Khối Tài chính kế toán vì sự phát triển của Vietcombank. Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn bất cứ cuộc cách mạng nào trước đây, xu hướng chuyển đổi số là tất yếu và là cơ hội để các doanh nghiệp  dẫn đầu, chiếm lĩnh thị trường. Vietcombank nhận thức sâu sắc việc cần phát triển bền vững dựa trên năng lực nội tại vững mạnh kết hợp với linh hoạt thích ứng và sáng tạo đổi mới. Ban lãnh đạo Vietcombank tiếp tục tin tưởng và mong muốn Khối Tài chính:

Thứ nhất, phát huy tốt hơn nữa vai trò hỗ trợ, tham mưu cho Ban Lãnh đạo trong công tác điều hành hoạt động kinh doanh, tăng cường chức năng “đối tác kinh doanh” (business partner), đổi mới công tác kế hoạch, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các báo cáo quản trị,…

Thứ hai, thực hiện Chuyển đổi số của Khối Tài chính với tư thế chủ động, tích cực; toàn thể đội ngũ cán bộ kế toán cần trau dồi, nâng cao về cả kĩ năng và kiến thức công nghệ bên cạnh các yêu cầu truyền thống để thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ mới.

Thứ ba, nghiên cứu, xây dựng Đề án tập trung hóa công tác kế toán nội bộ của VCB. Đây là nền tảng để thay đổi cả chất và lượng, từ việc thay đổi mô hình tổ chức tới thay đổi cách thức làm việc, thay đổi quy trình tối ưu của công tác tài chính kế toán tại Vietcombank.

Ban Lãnh đạo tin tưởng và mong muốn  các  đại biểu dự Hội nghị sẽ cùng tích cực tham gia trao đổi, cởi mở và thẳng thắn trong các nội dung làm việc của Hội nghị  vì sự thành công chung của Hội nghị và sự phát triển của Khối Tài chính trong thời gian tới.   

Ông Lê Hoàng Tùng - Kế toán trưởng trình bày Báo cáo tổng kết công tác Tài chính Kế toán năm 2022

Tại Hội nghị, ông Lê Hoàng Tùng – Kế toán trưởng đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác Tài chính Kế toán năm 2022, định hướng và nhiệm vụ trọng tâm 2023. Báo cáo khẳng định, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô năm 2022 đầy những biến động và khó lường, toàn hệ thống Vietcombank đã nỗ lực phấn đấu và vẫn đạt được những kết quả kinh doanh rất khả quan: quy mô kinh doanh tăng trưởng cao, cơ cấu chuyển dịch tích cực, chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả kinh doanh tiếp tục dẫn đầu hệ thống ngân hàng. Góp phần vào thành công chung của Vietcombank là nỗ lực đóng góp không mệt mỏi của gần 1.000 cán bộ làm công tác Tài chính kế toán trong toàn hệ thống.

Với thông điệp xuyên suốt về định hướng phát triển và phương châm hành động của Khối Tài chính trong giai đoạn mới, đó là: “Kết nối - Đồng hành - Chuyển đổi”, Khối tài chính một mặt đã tiếp tục thực hiện tốt các công tác mang tính truyền thống, nâng cao vai trò giám sát tài chính, đảm bảo tuân thủ quy định. Mặt khác đã có nhiều đổi mới, hiện đại hóa, tập trung hóa, đồng hành cùng các đơn vị kinh doanh trong toàn hệ thống, nỗ lực và quyết tâm hoàn thành một cách hiệu quả mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những đóng góp trực tiếp vào hoạt động kinh doanh, Khối Tài chính tiếp tục phát huy vai trò tư vấn chính sách về Tài chính kế toán cho Ban lãnh đạo  Vietcombank. Trong năm qua, Khối Tài chính đã thường xuyên rà soát, nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống quy định nội bộ về kế toán, tài chính. Hàng loạt văn bản, quy định trên tất cả các lĩnh vực: kế toán, tài chính, quản lý tài khoản, chính sách thuế, chính sách mua sắm và quản lý tài sản... đã được ban hành. Bên cạnh đó, Khối đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến với các cơ quan quản lý Nhà nước để hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực kế toán, tài chính.

Công tác kiểm soát chi tại TSC, CN về cơ bản được thực hiện tốt, góp phần đưa tỷ lệ chi phí hoạt động trên thu nhập hoạt động của toàn hệ thống xuống mức thấp. Song song với đó, công tác đầu tư mua sắm tập trung được triển khai tích cực; Công tác báo cáo tài chính, quyết toán, công bố thông tin luôn được thực hiện đầy đủ, đúng hạn theo quy định của pháp luật, chất lượng báo cáo của Vietcombank được các cơ quan quản lý và các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao.

Năm 2022, tiếp tục thực hiện định hướng chiến lược của Khối Tài chính là từng bước tăng cường chức năng cộng sự kinh doanh, Khối Tài chính đã thực sự đồng hành cùng các đơn vị kinh doanh. Nhiều chính sách tài chính với khách hàng và trong nội bộ VCB đã được Khối Tài chính kịp thời trình  ban hành với vai trò tham mưu như: việc miễn giảm lãi cho khách hàng, ngân sách ưu đãi lãi suất, cơ chế chia sẻ lợi ích trong phối hợp bán hàng …

Bên cạnh đó, các hệ thống báo cáo quản trị nội bộ được vận hành một cách hiệu quả, cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời, đa chiều trên các ứng dụng di động cho các cấp lãnh đạo, các khối kinh doanh và các Chi nhánh. VCB đã ứng dụng kết quả từ hệ thống phân tích lợi nhuận đa chiều MPA để giao và đánh giá kế hoạch 2022, cung cấp thông tin về KQKD theo các chiều sản phẩm – khách hàng – đơn vị. Các chỉ tiêu kế hoạch được rà soát và điều chỉnh kịp thời phù hợp với diễn biến của môi trường kinh doanh và định hướng của BLĐ.

Hướng tới các thông lệ tốt nhất về quản trị tài chính, Khối Tài chính luôn chủ động và tích cực triển khai, tham gia triển khai các dự án chuyển đổi. Trong năm 2022, Khối Tài chính tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa và hỗ trợ người dùng đối với hệ thống ERP, hệ thống MPA, go live cấu phần kế hoạch tài sản thuộc phân hệ AA của hệ thống ERP; go live dự án áp dụng chuẩn mực IFRS 9 tại Vietcombank, dự án Hóa đơn điện tử, dự án ALM/FTP… Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử từ 01/04/2022, sớm trước 3 tháng so với quy định của pháp luật là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện chương trình hành động chuyển đổi số của VCB, vừa đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý vừa đáp ứng yêu cầu và góp phần gia tăng trải nghiệm khách hàng. 

Ở giác độ các đơn vị kế toán, công tác kế toán, quản lý tài chính trong toàn hệ thống năm qua nhìn chung đã được thực hiện tốt, tỷ lệ các sai sót có xu hướng giảm.

Để hoàn thành chương trình, nhiệm vụ đã đề ra, trong thời gian còn lại của năm 2022, đội ngũ kế toán, tài chính trong toàn hệ thống cần tập trung nguồn lực thực hiện công tác khóa sổ và quyết toán tài chính năm một cách chính xác, đúng tiến độ; đánh giá thực hiện kế hoạch năm 2022 và triển khai xây dựng và phân giao kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong năm 2023, Khối Tài chính tiếp tục tập trung hoàn thành đúng tiến độ các nội dung công việc theo CTHĐ 2025 và CTHĐ CĐS, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính, kế toán; tư vấn tài chính; quản lý mua sắm tập trung; đáp ứng kịp thời và hiệu quả yêu cầu hợp lý của các đơn vị trong hệ thống, tiếp tục nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng nội bộ; triển khai các dự án chuyển đổi, các sáng kiến số hóa, tham gia và hỗ trợ đắc lực cho quá trình triển khai CTHĐ CĐS của VCB.

Phát huy truyền thống cần cù, chịu thương, chịu khó; không ngừng đổi mới, sáng tạo, quyết tâm kết nối – đồng hành - chuyển đổi, nhất định Khối Tài chính sẽ cùng cả hệ thống Vietcombank thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023, triển khai các sáng kiến chuyển đổi, sáng kiến số hóa đúng lộ trình, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược của Vietcombank đến năm 2025 và tầm nhìn 2030”- Kế toán trưởng Lê Hoàng Tùng nhấn mạnh.

Trong buổi sáng, chương trình hội nghị đã được triển khai hết sức khẩn trương, hiệu quả với nhiều nội dung có ý nghĩa thiết thực: (1) Phim ngắn về các sự kiện nổi bật của Khối Tài chính kế toán năm 2022; (2) Phần trình bày về chủ đề Chuyển đổi số đối với lĩnh vực Tài chính kế toán; (3) Chương trình hành động Chuyển đổi số Khối Tài chính Vietcombank; (4) Truyền thông về Dự án Tập trung tác nghiệp công tác Tài chính kế toán và (5) Nội dung định hướng tập trung hóa công tác kế toán nội bộ của Vietcombank. 

Tại phiên buổi chiều, các đại biểu đã được nghe phần trình bày Những điểm lưu ý khi triển khai hóa đơn điện tử tại Vietcombank; Truyền thông về dự án ALM-FTP, dự án V-Treasury và tham luận của các Chi nhánh. Nội dung tham luận các chi nhánh đã thể hiện tình yêu, sự say mê của cán bộ làm công tác Tài chính kế toán đối với nghề, khẳng định quyết tâm nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, áp lực của công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện mục tiêu chung của Vietcombank; đồng thời thể hiện tinh thần sẵn sàng chuyển đổi của đội ngũ làm công tác Tài chính kế toán trên toàn hệ thống.

Sau 1 ngày làm việc, Hội nghị Công tác Tài chính kế toán năm 2022 của Vietcombank đã thành công tốt đẹp, góp phần tạo thêm động lực và quyết tâm cho đội ngũ cán bộ tài chính kế toán trong toàn hệ thống, sẵn sàng cho những thành công của một năm tài chính mới.

Ban lãnh đạo Vietcombank chụp ảnh lưu niệm với các diễn giả khách mời tại Hội nghị

VCB News

Từ chối
Chúng tôi sử dụng cookie để phục vụ tốt hơn.
Chấp nhận