Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua cài đặt ứng dụng giả mạo cơ quan thuế

Trong thời gian vừa qua, các Cơ quan Thuế và báo chí đã đưa tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới. Theo đó, một số đối tượng giả danh công chức, viên chức Cơ quan Thuế cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng giả mạo Cơ quan Thuế trên điện thoại. Nếu cài đặt các ứng dụng giả mạo này, người dân có rủi ro bị đánh cắp các thông tin cá nhân và bị chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng.

Thủ đoạn của đối tượng lừa đảo:

  • Mạo danh cán bộ thuế liên hệ người dân với lý do: Hỗ trợ thanh quyết toán thuế; Đề nghị cập nhật thông tin kê khai thuế; Hỗ trợ thủ tục hoàn thuế, miễn giảm thuế…. Trong một số trường hợp, để tạo lòng tin, đối tượng lừa đảo đã tinh vi phát hành giả thông báo của Cục Thuế.
  • Đề nghị người dân tải và cài đặt ứng dụng giả mạo, cụ thể:

- Đối tượng mời kết bạn qua ứng dụng mạng xã hội, gửi đường link tải ứng dụng giả mạo và đề nghị người dân cải đặt ứng dụng.

-     Sau khi cài đặt, ứng dụng giả mạo yêu cầu cấp quyền cho phép truy cập vào thiết bị (như xem màn hình, hành động, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình….)

ảnh minh họa

Hình ảnh ứng dụng giả mạo Cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh

Việc cài đặt các ứng dụng giả mạo nêu trên khiến người dân có nguy cơ bị đánh cắp thông tin như: Thông tin bảo mật được lưu trữ trên điện thoại; Thông tin khi thao tác trên điện thoại; Thông tin mã xác thực giao dịch ngân hàng được gửi đến điện thoại (OTP/Smart OTP)…). Kẻ gian có thể sử dụng các thông tin này để chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng của người dân.

Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, thông tin dịch vụ ngân hàng cũng như bảo vệ tài sản tại ngân hàng, Vietcombank khuyến cáo khách hàng:

  • Chỉ cài đặt ứng dụng trên kho ứng dụng Play Store (hệ điều hành Android) và App Store (hệ điều hành IOS), không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc qua link hoặc file apk.
  • Trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện đã tải/cài đặt ứng dụng lừa đảo, chủ động khóa dịch vụ ngân hàng điện tử và thông báo ngay tới Vietcombank qua hotline 1900545413. Đồng thời, cài đặt lại (factory reset) thiết bị ngay lập tức nhằm xóa hết các mã độc được cài đặt ngầm trong thiết bị.
  • Tăng cường sử dụng phương thức sinh trắc học (vân tay, FaceID…) để đăng nhập ứng dụng ngân hàng và các ứng dụng thanh toán khác.
  • Không lưu thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng trên các phần mềm ứng dụng trên điện thoại.

 

Có thể Quý khách quan tâm

Từ chối
Chúng tôi sử dụng cookie để phục vụ tốt hơn.
Chấp nhận