Franklin Templeton (Mỹ) mua 49% cổ phần của VCBF

Cty đầu tư Franklin Templeton của Mỹ vừa thông báo chính thức tiến vào thị trường tài chính Việt Nam thông qua liên doanh với một Cty thuộc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Franklin Templeton đã thế chân Viet Capital Holdings (Sinhgapore) để nắm giữ 49% cổ phần trong Cty Quản lý quỹ Vietcombank (VCBF), 51% vốn còn lại vẫn do Vietcombank nắm giữ.

Giám đốc Điều hành khu vực châu Á của Franklin Templeton, ông Mark Browning, nhận định với mức tăng trưởng kinh tế trung bình 7% được duy trì trong 10 năm qua, Việt Nam là tương lai tươi sáng trong quyết định mở rộng thị trường của Cty này.

Hàng loạt tờ báo và hãng thông tấn của Mỹ đã đưa tin về liên doanh Franklin Templeton với Vietcombank. Nhật báo Phố Uôn nêu bật sự kiện quỹ đầu tư khổng lồ Franklin Templeton mua 49% cổ phần VCBF để khởi động đầu tư vào một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á.

Theo bài báo, sự thâm nhập của Franklin Templeton vào thị trường tài chính Việt Nam diễn ra chỉ vài ngày sau khi một Cty tài chính khổng lồ khác của Mỹ là Morgan Stanley dàn xếp xong một liên doanh với Cty chứng khoán Việt Nam Hướng Việt, đặt trụ sở tại Hà Nội. Một số Cty khác, như Merill Lynch và Credit Suisse Group, cũng đã có giấy phép hoạt động giao dịch chứng khoán trên thị trường Việt Nam.

Bài báo khẳng định liên doanh giữa Franklin Templeton và Vietcombank sẽ cho phép 2 Cty này tập trung mua cổ phiếu của các Cty Việt Nam chưa lên sàn chứng khoán. Về lâu dài, liên doanh này sẽ khai triển hình thức "quỹ tương hỗ", một trong những phương thức huy động vốn còn phôi thai tại Việt Nam.

Theo TTXVN

26/02/2008

 

Các tin tức khác