Vietcombank tham gia hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt” tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 17/10/2023, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tham dự và đồng hành cùng Hội thảo chuyên đề "Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt" tại TP Hồ Chí Minh do Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh tổ chức.


Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TP Hồ Chí Minh.

Hội thảo có sự tham dự của ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; ông Dương Anh Đức - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Ngô Thanh Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh; bà Võ Thị Trung Trinh - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh; ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước...

Đại diện Vietcombank tham dự có ông Đặng Hoài Đức - Phó Tổng Giám đốc; bà Đoàn Hồng Nhung - Phó Giám đốc Khối Bản lẻ.

 

Ông Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết dữ liệu và việc phân tích, khai thác, kết nối dữ liệu là yếu tố quyết định trong quá trình thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và hoạt động chuyển đổi số. Trong thời đại kỹ thuật số, dữ liệu có thể dùng để hiểu và để nắm hành vi tiêu dùng của khách hàng, giúp các ngân hàng, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp xác định các cơ hội mới, đưa ra các quyết định đúng đắn hơn và nâng cao hiệu quả hoạt động.

 “Triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia 2025, định hướng 2030, và đề án 06, Thủ tướng Chính phủ cũng chọn năm 2023 là năm dữ liệu số quốc gia với mục tiêu tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới. Chính vì thế Ngân hàng Nhà nước đề ra nhiệm vụ đồng bộ và chuẩn hóa cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nhằm tạo thuận lợi cho việc kết nối liên thông, liền mạch giữa ngành ngân hàng với các lĩnh vực khác, đặc biệt là khu vực hành chính công, y tế, giáo dục để tạo hệ sinh thái số, cung ứng dịch vụ đa tiện ích cho khách hàng”, ông Phạm Tiến Dũng chia sẻ.

Tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong các dịch vụ công cũng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các cơ quan nhà nước như y tế, giáo dục, bảo hiểm, hải quan đã tiến hành thanh toán không dùng tiền mặt. TP Hồ Chí Minh đang hướng đến mục tiêu dẫn đầu cả nước về thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Ông Đặng Hoài Đức - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank tham luận tại Hội thảo

 

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, ông Đặng Hoài Đức - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: Vietcombank là một trong những ngân hàng dẫn đầu trong hoạt động thanh toán số với quy mô gần 20 triệu khách hàng cá nhân; hơn 10 triệu khách hàng dùng ngân hàng số; tổng số lượng thẻ phát hành gần 18 triệu thẻ; gần 105.000 đơn vị chấp nhận thanh toán POS, Ecom thẻ; tỷ trọng giao dịch trên kênh số 97%; doanh số thanh toán chiếm 23% thị phần. Vietcombank hiện đang cung cấp dịch vụ thanh toán số trong tất cả lĩnh vực như: hành chính công, bảo hiểm xã hội, thuế; y tế (bệnh viện, trung tâm y tế, nhà thuốc, cơ sở cung ứng thiết bị y tế..); thanh toán hóa đơn tiện ích (điện nước, viễn thông, phí dịch vụ..); giáo dục; giao thông, vận tải, logistics; đầu tư, bảo hiểm, chứng khoán…; mua sắm, giải trí, du lịch... Mục tiêu đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030 sẽ xây dựng Vietcombank trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất Việt Nam, dẫn đầu về hiệu  quả, chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng quản trị rủi ro; dẫn đầu về chuyển đổi số tại Việt Nam và đạt mức trưởng thành chuyển đối số dẫn đầu khu vực ASEAN.

 

Các đại biểu tham quan và trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại gian hàng triển lãm của Vietcombank

 

Tại hội thảo, nền tảng số TP Hồ Chí Minh năm 2023 đã chính thức được kích hoạt và bắt đầu đi vào vận hành nhằm nâng cao tiện ích để phục vụ người dân, doanh nghiệp và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. Nền tảng này bao gồm 5 hệ thống chính: Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, Hệ thống tổng hợp thông tin kinh tế xã hội, Hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ảnh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp, Hệ thống Bản đồ số TP Hồ Chí Minh, và Hệ thống đánh giá chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ của sự kiện, Vietcombank cũng đã tham gia gian hàng tại Triển lãm công nghệ, giới thiệu các thành tựu cũng như các sản phẩm dịch vụ ngân hàng số hiện đại, tiện ích của Vietcombank.

VCB News

Từ chối
Chúng tôi sử dụng cookie để phục vụ tốt hơn.
Chấp nhận