Vietcombank đồng hành cùng Hội thảo – Tập huấn – Kết nối doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn Aeon do Bộ Công thương tổ chức

Ngày 13/12/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công thương (Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ) chủ trì, phối hợp với Tập đoàn AEON và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức thành công Hội thảo – Tập huấn – Kết nối doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn AEON Nhật Bản.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ các hoạt động nhằm triển khai thực hiện Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài giai đoạn đến 2020” (Đề án) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Bộ Công thương chủ trì triển khai. Đây là định hướng lớn của Chính phủ nhằm tăng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu trực tiếp vào các hệ thống phân phối nước ngoài, mục tiêu đến năm 2020, hàng hóa của Việt Nam được xuất khẩu trực tiếp vào tất cả các hệ thống phân phối lớn tại nhiều khu vực và quốc gia trên thế giới.

Tập đoàn Aeon là tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản với mạng lưới bán lẻ ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hội thảo là một trong những nội dung của Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Công thương và Tập đoàn Aeon Nhật Bản nhằm thực hiện Đề án của Chính phủ. Theo đó, Aeon sẽ hợp tác hỗ trợ xúc tiến hoạt động xuất bán hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam vào các thị trường mà Aeon hiện diện, đặc biệt là thị trường Nhật Bản và các nước trong khu vực.   

Tham dự sự kiện, về phía Bộ Công thương có Bà Nguyễn Thảo Hiền – Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu – Châu Mỹ. Về phía Tập đoàn Aeon có: Ông Shiotani Yuichiro – Tổng Giám đốc Công ty TNHH AEON Topvalu Việt Nam và Ông Yasuo Nishitoghe – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Aeon Việt Nam. Về phía Vietcombank có ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Khối bán buôn cùng đại diện lãnh đạo một số phòng, ban Trụ cở chính và một số Chi nhánh trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Đông Nam Bộ. Đặc biệt Hội thảo có sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia cung ứng hoặc đang quan tâm đến việc trở thành nhà cung cấp hàng hóa cho hệ thống phân phối bán lẻ của Tập đoàn AEON tại Việt Nam và trên thế giới.

 

Toàn cảnh Hội thảo – Tập huấn – Kết nối doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn Aeon

Mở đầu Phiên toàn thể của Hội thảo, đại diện Bộ Công thương và Tập đoàn Aeon đã phát biểu thể hiện sự quyết tâm của hai bên trong việc thực hiện những mục tiêu cam kết trong Biên bản ghi nhớ (MOU) vừa được ký kết trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên tin tưởng rằng, với sự phối hợp chặt chẽ và với những kế hoạch hành động được xây dựng một cách cụ thể thiết thực, sẽ góp phần thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các thị trường mà Aeon hiện diện, đặc biệt là thị trường Nhật Bản và các nước trong khu vực. Cụ thể, Tập đoàn AEON cam kết mục tiêu gia tăng tỷ lệ mua hàng Việt Nam để bán tại hệ thống AEON tại Việt Nam và khu vực, đồng thời cam kết hướng đến mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống của AEON đạt 500 triệu USD vào năm 2020 và đạt 1 tỷ USD vào năm 2025.

Với vai trò là đối tác ngân hàng tài chính duy nhất của Hội thảo, đại diện lãnh đạo Vietcombank, ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Khối bán buôn cho biết: “Việc cung cấp các giải pháp tổng thể, với chính sách ưu đãi cũng là định hướng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đối với các NHTM trong thời gian qua. Do đó, với vai trò là ngân hàng chủ lực, chủ đạo, Vietcombank mong muốn được góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ để tăng cường sự hợp tác, kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp phân phối đến từ các thị trường uy tín, đặc biệt như thị trường Nhật Bản nói chung và Tập đoàn Aeon nói riêng”.

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Khối bán buôn phát biểu tại Hội thảo

Tiếp nối Chương trình, đại diện Phòng Chính sách Sản phẩm Bán buôn - Trụ sở chính Vietcombank  đã trình bày tham luận về những Giải pháp tài chính - phi tài chính tổng thể cung cấp cho doanh nghiệp cũng như những cam kết về chất lượng dịch vụ, chính sách hỗ trợ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Tập đoàn Aeon.

Sau phiên toàn thể, phiên thứ hai của buổi Hội thảo với nội dung Kết nối mua hàng đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia và bộ phận mua hàng của Tập đoàn AEON trong 4 ngành hàng dệt may, thực phẩm, đồ gia dụng và chăm sóc sức khỏe để tìm kiếm những cơ hội hợp tác kinh doanh trong tương lai.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, đại diện lãnh đạo Vietcombank đã trả lời phỏng vấn Đài truyền hình quốc gia VTV1, tự tin khẳng định những ưu thế vượt trội của Vietcombank trong giao dịch với các đối tác doanh nghiệp cả trong và ngoài nước như: nền tảng thương hiệu, năng lực tài chính vững mạnh, nguồn vốn ngoại tệ dồi dào, kinh nghiệm và uy tín trong Thanh toán quốc tế - Tài trợ thương mại, nguồn nhân lực chất lượng với sự gắn kết cao, mạng lưới rộng khắp cả nước. Trên cơ sở bề dày lịch sử, tiềm lực tài chính, quy mô và kinh nghiệm tài trợ cho các chuỗi cung ứng, Vietcombank sẽ cung cấp những giải pháp tài chính và dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Khối bán buôn trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình quốc gia VTV1

Chuỗi sự kiện Hội thảo – Tập huấn – Kết nối doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn AEON đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Sự tham gia phối hợp tổ chức của Vietcombank với vai trò là đối tác tài chính ngân hàng duy nhất cho thấy sự tín nhiệm của Bộ Công thương nói riêng và Cộng đồng doanh nghiệp nói chung đối với Vietcombank, khẳng định được vị thế của ngân hàng hàng đầu Việt Nam.

VCB News

 

18/12/2018

 

Các tin tức khác