KHAI TRƯƠNG Cty CPDV THẺ SMARTLINK: MẠNG THANH TOÁN ĐIỆN TỬ HÀNG ĐẦU VN
Ngày 25/10, tại Hà Nội, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng 15 NHTM cổ phần và 2 Cty cổ đông sáng lập đã tuyên bố Khai trương “Công ty Cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink” (Smartlink). Tới dự có ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN; Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn, Phó Ban Kinh tế Quốc hội, TGĐ NHNT; bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Tiền thân là liên minh thẻ Ngân hàng Ngoại thương VN, Smartlink ra đời với chức năng chính là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan tới thẻ thanh toán, quản lý và vận hành mạng thanh toán thẻ toàn liên minh và phát triển các phương thức thanh toán điện tử.

Trên nền tảng của hệ thống liên minh thẻ Vietcombank đã hoạt động ổn định từ năm 2005, khi đi vào hoạt động, SmartLink sẽ cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng của các ngân hàng thành viên. Thông qua mạng thanh toán SmartLink, chủ thẻ của ngân hàng này có thể sử dụng ATM và POS của ngân hàng khác trong liên minh, đem lại sự tiện lợi cho khách hàng cũng như tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho các ngân hàng thành viên. Cùng với các ngân hàng thành viên và đối tác, SmartLink cũng cung cấp tới khách hàng các dòng sản phẩm tiên tiến như dòng sản phẩm thẻ SmartLink trả trước bao gồm thẻ quà tặng, thẻ thanh toán điện tử, thẻ du lịch...

Mảng quan trọng nhất của SmartLink là phát triển các kênh thanh toán điện tử kết nối các ngân hàng thành viên với các nhà cung ứng hàng hóa dịch vụ. Mạng thanh toán điện tử SmartLink còn cho phép khách hàng thực hiện mua sắm hàng hóa dịch vụ, trả cước phí điện thoại, tiền điện, nước qua các kênh giao dịch điện tử như internet, điện thoại di động, ATM và POS. Việc đẩy mạnh các phương thức thanh toán điện tử sẽ thúc đẩy khách hàng dịch chuyển từ việc sử dụng tiền mặt sang các công cụ thanh toán điện tử, từng bước giảm lượng tiền mặt trong lưu thông, góp phần xây dựng hạ tầng thanh toán văn minh, hiện đại - một trong những trọng tâm phát triển kinh tế của Chính phủ trong quá trình hiện đại hoá nền kinh tế quốc dân và hội nhập quốc tế.

Với các đối tác trong nước, SmartLink đã đạt được thỏa thuận hợp tác cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử với những công ty cung ứng dịch vụ viễn thông di động, các nhà cung ứng dịch vụ internet, bảo hiểm, du lịch lữ hành và bán lẻ lớn tại Việt Nam như: Mobifone, Viettel, VinaGame, Pacific Airline, Bảo Việt, Mai Linh, VTC...

Về mảng hợp tác quốc tế, SmartLink cũng đang tiến hành thủ tục để trở thành Trung tâm xử lý giao dịch (3rd-party processor) cho tất cả các Tổ chức thẻ Quốc tế tại Việt Nam như Visa, MasterCard, American Express, China Union Pay, JCB, Diners Club. Theo đó, các giao dịch thẻ quốc tế sẽ được xử lý ngay tại hệ thống Smartlink, giải quyết triệt để bài toán hiệu quả kinh tế trong mạng lưới thanh toán thẻ. Ngoài ra SmartLink cũng có kế hoạch liên kết với các mạng thanh toán thẻ nội địa của các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia…để mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ của các ngân hàng thành viên.

Phát biểu về sự kiện này, bà Nguyễn Thu Hà - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Smartlink cho biết “Việc SmartLink ra đời là một động thái khẳng định sự gắn kết giữa các ngân hàng trong việc tăng cường và mở rộng mối quan hệ hợp tác đa phương, liên kết để phát triển và thúc đẩy các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, phục vụ các đơn vị cung ứng hàng hoá dịch vụ một cách chuyên nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước VN.”

Hiện Smartlink đang vận hành một mạng lưới thanh toán gồm 25 ngân hàng thành viên, trong đó 17 ngân hàng đã triển khai kết nối thành công và hoạt động ổn định với công suất xử lý trung bình của hệ thống đạt 300.000 giao dịch/ ngày, số lượng thẻ phát hành đạt 3 triệu thẻ và được chấp nhận thanh toán tại hơn 1.500 ATM và 10.000 đơn vị chấp nhận thẻ trên toàn Việt Nam.

Với ưu thế về hệ thống kỹ thuật công nghệ tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế, số lượng lớn các ngân hàng thành viên tham gia và một mạng lưới rộng lớn các đối tác cung cấp dịch vụ, Smartlink xác định tầm nhìn chiến lược của công ty là: “Trở thành Mạng thanh toán điện tử hàng đầu tại Việt Nam, kết nối các ngân hàng với các đơn vị cung ứng hàng hóa dịch vụ trên hệ thống đa kênh, đa phương tiện với tiêu chuẩn kỹ thuật và vận hành quốc tế nhằm đưa lại một hệ thống sản phẩm chất lượng và hiện đại cho khách hàng của các thành viên”.

30/10/2007

 

Các tin tức khác