Vietcombank ký Hiệp định khung tài trợ thương mại với ngân hàng Nga
Thực hiện chủ trương của Chính phủ, nhằm tăng cường hàng xuất khẩu Việt Nam sang thị trường Nga cũng như góp phần thúc đẩy thương mại hau nước phát triển, ngày 3/7/2002, tại Maxcơva, trong khuôn khổ Kỳ họp lần II Tổ công tác hợp tác Ngân hàng Nga - Việt, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Quốc tế Maxcơva (IMB) đã ký Hiệp định khung tài trợ thương mại giữa hai ngân hàng. Hiệp định có hiệu lực 3 năm kể từ ngày ký này là bước cụ thể hoá của Biên bản ghi nhớ ngày 27/3/2002 trong đó Vietcombank cam kết cung cấp cho IBM một hạn mức tín dụng trị giá 20 triệu USD.

Theo hiệp định vừa ký, hạn mức tín dụng 20 triệu USD sẽ được sử dụng trong các dịch vụ sau:

- Tài trợ cho các nhà nhập khẩu Nga trong các hợp đồng nhập khẩu hàng Việt Nam với lãi suất ưu đãi và thời hạn tới 1 năm;

- Phát hành bảo lãnh của Vietcombank trên cơ sở bảo lãnh đối ứng của IMB, thời hạn tới 3 năm;

- Xác nhận các L/C nhập khẩu hàng Việt Nam do IMB phát hành, thời hạn tới 1 năm. Với việc ký Hiệp định khung tài trợ thương mại, Vietcombank và IMB có cơ sở thiết lập một quy trình thanh toán linh hoạt hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệ Việt Nam tìm được bạn hàng đáng tin cậy khi vào thị trường Nga. Trên cơ sở các điều kiện và điều khoản của Hiệp định khung, các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ được đảm bảo cao nhất về khả năng thu hồi vốn nhanh khi xuất hàng sang Nga. Còn đối với các doanh nghiệp Nga hạn mức tín dụng với lãi suất ưu đãi giúp họ giảm chi phí hàng nhập khẩu qua đó làm tăng tính cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam tại thị trường Nga.

Cụ thể, trong trường hợp các hợp đồng xuất khẩu sang thị trường Nga được thanh toán bằng L/C trả tiền ngay mở tại IMB, khi các nhà XK Việt Nam xuất trình chứng từ phù hợp với L/C tại hệ thống Vietcombank, Vietcombank sẽ thanh toán trực tiếp ngay cho nhà XK toàn bộ số tiền ghi trong hoá đơn thương mại mà không phải chờ xác nhận hối phiếu từ phía ngân hàng mở L/C (IMB).

Đối với các giao dịch bảo lãnh và xác nhận L/C, doanh nghiệp hai nước cũng được hỗ trợ tối đa từ phía Ngân hàng trong việc đảm bảo khả năng thanh toán cũng như thực hiện các hợp đồng XNK hàng hoá và bảo lãnh. Các ngân hàng ngân hàng Nga không phải ký quỹ khi thực hiện các giao dịch bảo lãnh và xác nhận L/C.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Hiệp định, các doanh nghiệp có thể liên hệ với Phòng Quan hệ Ngân hàng Đại lý Vietcombank theo số điện thoại 8248922 và số fax 8265548

VCB News

15/07/2001

 

Các tin tức khác