VIETCOMBANK ĐÃ GÓP PHẦN QUAN TRỌNG ỔN ĐỊNH KINH TẾ VĨ MÔ, KIỀM CHẾ LẠM PHÁT THEO CHỈ ĐẠO CỦA CHÍNH PHỦ VÀ NHNN

Ngày 07/1/2012, tại Hội sở chính 198 Trần Quang Khải, Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2012. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. VCB News lược ghi những nội dung chính diễn ra tại Hội nghị.

 

VIETCOMBANK HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH 2011 VÀ ĐẶT MỤC TIÊU TĂNG TRƯỞNG AN TOÀN TRONG 2012

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2011 tại Hội nghị, Ông Nguyễn Phước Thanh - Tổng giám đốc Vietcombank cho biết: Năm 2011, Vietcombank đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như chủ động, linh hoạt và quyết liệt trong điều hành kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh công tác chăm sóc khách hàng, nâng cao năng lực quản trị hệ thống với phương châm “Tăng tốc - An toàn - Hiệu quả - Chất lượng” mà Hội đồng Quản trị đã đề ra từ đầu năm.  Nhờ đó, Vietcombank đã đạt được nhiều kết quả khả quan, duy trì được đà tăng trưởng cũng như giữ vững vị thế hàng đầu ở nhiều mảng hoạt động quan trọng như: Huy động vốn (tăng trưởng trên 17% so với năm 2010, đạt gần 242.300 tỷ đồng); Tín dụng (dư nợ tín dụng đạt gần 210.000 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng được kiểm soát ở mức 18,5% và chất lượng tín dụng được duy trì, tỷ lệ nợ xấu được kiềm chế ở mức 2,1%); Thanh toán XNK (doanh số thanh toán XNK qua Vietcombank trong năm 2011 tăng 25,2% so với  năm 2010 và chiếm 19,2% trong tổng kim ngạch XNK cả nước); Kinh doanh thẻ (tiếp tục khẳng định vị thế số một trên thị trường thẻ Việt Nam. Doanh số thanh toán thẻ quốc tế đạt mức kỷ lục gần 01 tỷ USD, tăng hơn 30% so với năm 2010; doanh số thanh toán thẻ nội địa Connect24 đạt gần 900 tỷ đồng, tăng gần gấp hai lần so với năm 2010; doanh số sử dụng thẻ tín dụng quốc tế do Vietcombank phát hành đạt hơn 4.600 tỷ đồng, tăng 43% so với năm trước); Kinh doanh ngoại tệ (tổng doanh số mua bán ngoại tệ trong năm qua được Vietcombank duy trì ở mức xấp xỉ 34 tỷ USD, Vietcombank tiếp tục cân đối được nguồn ngoại tệ để phục vụ các nhu cầu nhâp khẩu xăng dầu, hàng hoá thiết yếu, hoạt động chi trả kiều hối cho khách hàng…); Chuyển tiền kiều hối (Doanh số chuyển tiền kiều hối đạt 1,43 tỷ USD, tăng hơn 25% so với năm 2010). Tính đến hết 31/12/2011, tổng tài sản của Vietcombank đạt hơn 369.200 tỷ đồng, tăng 20,3%; vốn chủ sở hữu đạt gần 29.200 tỷ đồng, tăng hơn 8.500 tỷ đồng so với năm 2010; lợi nhuận hợp nhất đạt 5.700 tỷ đồng, tăng 4,0% so với năm 2010 và vượt kế hoạch đề ra. Các chỉ số quan trọng đều tăng trưởng tốt, trong đó ROE đạt gần 17,5% và ROA đạt gần 1,3%. Đặc biệt, Vietcombank đã lựa chọn được đối tác chiến lược nước ngoài - Mizuho Corporate Bank, khởi đầu một chặng đường hợp tác lâu dài giữa hai bên.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh doanh, Vietcombank thường xuyên quan tâm đến công tác an sinh xã hội và tham gia tích cực các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn với những chương trình ý nghĩa, có quy mô và tầm ảnh hưởng sâu rộng như: “Nghĩa tình Trường Sơn”; “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”; “Nối vòng tay lớn”;  “Ngày vì người nghèo”; trang bị xuồng Hải quân CQ – 01 tặng cán bộ, chiến sỹ Quần đảo Trường Sa… Riêng năm 2011, Vietcombank đã dành hơn 100 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội.

 

Năm 2012 được Vietcombank nhận định là năm nền kinh tế phải tạo bước ngoặt để xoay chuyển ổn định tình hình, củng cố nội lực, tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn 2011 – 2020.  Năm 2012 cũng là năm Việt Nam tiến hành tái cấu trúc nền kinh tế trong đó một trong ba trọng tâm là tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

Trên cơ sở phân tích môi trường kinh doanh, bám sát định hướng điều hành của Chính phủ và NHNN,  Vietcombank sẽ chủ động tái cơ cấu trên cơ sở rà soát, củng cố và hoàn thiện các mặt hoạt động; tập trung hoàn thiện Chiến lược 2011 – 2020 và tổ chức thực hiện; Phối hợp với đối tác chiến lược Mizuho nhằm tạo ra những bước đột phá trong quản trị và kinh doanh theo phương châm “Đổi mới - Chuẩn mực – An toàn - Hiệu quả”.

Với định hướng hoạt động nêu trên, năm 2012, Vietcombank đặt mục tiêu kiểm soát mức tăng từ 15 – 17% đối với dư nợ cho vay khách hàng và phấn đấu đạt mức tăng từ 18 - 20% chỉ tiêu huy động vốn từ nền kinh tế, lợi nhuận trước thuế phấn đấu đạt 6.500 tỷ đồng, ROE đạt mức 15% và ROA đạt 1,22%, nợ xấu kiểm soát dưới mức 2,8%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Vietcombank đồng thời biểu dương những cố gắng, nỗ lực của  tập thể CBNV Vietcombank trong suốt năm qua, kết quả đó đã đóng góp quan trọng vào thành tựu của ngành Ngân hàng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát theo chỉ đạo của Chính phủ. Thống đốc cũng bày tỏ mong muốn trên cơ sở những thành quả đạt được, Vietcombank sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hướng tới trở thành một ngân hàng có quy mô, năng lực quản lý tầm cỡ trong khu vực trong khoảng 5 năm tới, đồng thời tham gia tích cực vào quá trình tái cấu trúc các tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

 

TRAO DANH HIỆU KHEN THƯỞNG BẬC CAO CHO CÁC TẬP THỂ VÀ CÁ NHÂN VIETCOMBANK

 

Với nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, nhiều tập thể và cá nhân Vietcombank đã vinh dự đón nhận những phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đã trao tặng các danh hiệu khen thưởng cao quý tại Hội nghị.

 

MỘT SỐ TẬP THỂ TIÊU BIỂU NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG GỒM CÓ:

HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHÌ

Chi nhánh Vietcombank An Giang

Chi nhánh Vietcombank Bình Dương

 

HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA

 

Chi nhánh Vietcombank Trà Nóc

Chi nhánh Vietcombank Hưng Yên

Chi nhánh Vietcombank Quảng Nam

 

Nhiều tập thể và cá nhân trong hệ thống Vietcombank cũng đã vinh dự nhận Cờ thi đua và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

 

KHEN THƯỞNG ĐƠN VỊ TỐT NHẤT VÀ ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU NGHIỆP VỤ NĂM 2011

 

Tại quyết định số 07 QĐ/NHNT.TĐKT ngày 06/01/2011 năm 2012, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đã quyết định khen thưởng công nhận Chi nhánh Vietcombank Thành phố Hồ Chí MinhĐơn vị tốt nhất năm 2011.

 

Tại quyết định số 08/QĐ/NHNT.TĐKT ngày 06/1/2012, Tổng giám đốc Vietcombank đã quyết định khen thưởng một số đơn vị dẫn đầu nghiệp vụ năm 2011, bao gồm:

 

Chi nhánh Vietcombank Vũng Tàu – Đơn vị dẫn đầu công tác Huy động vốn

Chi nhánh Vietcombank Đồng Nai – Đơn vị dẫn đầu công tác tín dụng

Chi nhánh Vietcombank  Biên Hòa - Đơn vị dẫn đầu công tác thanh toán

Chi nhánh Vietcombank Hưng Yên - Đơn vị dẫn đầu công tác thanh toán

Chi nhánh Vietcombank Chương Dương - Đơn vị dẫn đầu công tác Phát triển sản phẩm và dịch vụ bán lẻ

Chi nhánh Vietcombank Thành phố Hồ Chí Minh - Đơn vị dẫn đầu Dịch vụ Thẻ

Sở giao dịch Vietcombank  - Đơn vị dẫn đầu Dịch vụ Thẻ

Chi nhánh Vietcombank Tân Bình - Đơn vị dẫn đầu công tác Kế toán

Chi nhánh Vietcombank An Giang - Đơn vị dẫn đầu công tác Ngân quỹ

Chi nhánh Vietcombank Hải Dương - Đơn vị dẫn đầu công tác Kiểm tra, Kiểm soát

Chi nhánh Vietcombank Kiên Giang - Đơn vị dẫn đầu công tác Thu hồi nợ xấu

Chi nhánh Vietcombank Thành Công - Đơn vị dẫn đầu Hiệu quả kinh doan.

 

Tại quyết định số 09 QĐ/NHNT.TĐKT ngày 06/01/2011 năm 2012, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đã quyết định khen thưởng Chi nhánh Vietcombank Quảng Nam đã có thành tích Quản lý và đẩy nhanh tiến độ thi công công trình trụ sở làm việc.

 

VCB News

11/01/2012

 

Các tin tức khác