8 ngân hàng đầu tiên kết nối thành công hệ thống POS

Ngày 28/9/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng 8 ngân hàng gồm: NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), NHTMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), NHTMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), NHTMCP Quốc tế (VIB), NHTMCP Đông Nam Á (SeaBank), NHTMCP Đại Dương (OceanBank) và 2 công ty: Công ty cổ phần dịch vụ Thẻ Smartlink (Smartlink); Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) chính thức công bố kết nối liên thông thành công hệ thống các điểm chấp nhận thẻ POS giai đoạn 1.

 

Theo đó, các ngân hàng thương mại và hai đơn vị chuyển mạch là Smartlink và Banknetvn đã phối hợp thực hiện việc kết nối liên thông hệ thống POS về mặt kỹ thuật để các ngân hàng đẩy mạnh thanh toán thẻ ngân hàng qua hệ thống các điểm chấp nhận thẻ của mình trên địa bàn Thủ đô.

 

Như vậy, chủ thẻ của một trong 8 ngân hàng tham gia kết nối đã có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại POS của các ngân hàng còn lại, tạo ra các tiện ích và giá trị lớn hơn cho người sử dụng thẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới POS và góp phần giảm tải hệ thống ATM của từng ngân hàng.

 

Kể từ ngày 28/9, dịch vụ được 8 ngân hàng chính thức triển khai trọng điểm tại Hà Nội cho khoảng 100 đơn vị cung cấp hàng hóa dịch vụ tham gia được chọn làm điểm thuộc các ngành hàng: siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, hệ thống nhà hàng, khách sạn, một số hãng taxi, bệnh viện, trung tâm thương mại …

 

Các ngân hàng thương mại khác đang tiếp tục hoàn thành công việc kết nối kỹ thuật, đủ điều kiện cung cấp dịch vụ sẽ tiếp tục triển khai mở rộng diện ngân hàng tham gia như NHTMCP Hàng hải (MSB); NHTMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank); NHTMCP Sài gòn Công thương (Saigonbank) ... Sau đó, dịch vụ sẽ tiếp tục được các ngân hàng nhân rộng trên địa bàn Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước.

 

Đến thời điểm hiện tại, cả thị trường thẻ ngân hàng có khoảng 27 triệu thẻ với 11.000 máy ATM và 42.000 POS. Sự kiện kết nối liên thông hệ thống POS tạo điều kiện cho khách hàng của các ngân hàng có thể sử dụng chung các máy POS, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ, giảm bớt sử dụng tiền mặt, nâng cao văn minh thương mại. Như vậy, với nền tảng kết nối liên thông hệ thống POS, thẻ ngân hàng đã có thể phát huy tính năng cơ bản và trở thành công cụ thanh toán điện tử thuận tiện, hữu ích. Sự kiện này cũng khẳng định sự nỗ lực của toàn ngành ngân hàng trong công tác triển khai xây dựng nền tảng hạ tầng thanh toán điện tử hiện đại, mang các tiện ích và văn minh thanh toán đến đông đảo các tầng lớp dân cư, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

 

29.9.2010

 

 

29/09/2010

 

Các tin tức khác