Thanh toán qua châu Âu phải có BIC và IBAN kể từ ngày 1/1/2007
Cá nhân, doanh nghiệp có giao dịch thanh toán bằng đồng Euro dưới hình thức điện chuyển tiền sang châu Âu cần nắm bắt thông tin mới để tránh bị phạt.

Đây là thông báo mới của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) gửi đến khách hàng của mình, liên quan đến hoạt động thanh toán bằng hình thức điện chuyển tiền (TTR).

Theo thông báo của Eximbank, Ủy Ban Thanh toán Châu Âu (EPC Resolution) vừa thông qua một nghị quyết trong đó quy định: kể từ ngày 1/1/2007, khi thanh toán TTR bằng đồng Euro cho người nhận ở khối châu Âu và khu vực kinh tế châu Âu, người chuyển phải có đầy đủ BIC (mã thanh toán toàn cầu của ngân hàng chuyển đến) và IBAN (số tài khoản của người nhận, bao gồm tất cả các chi tiết mà ngân hàng nhận cần để thực hiện thanh toán tự động vào tài khoản ngân hàng của người nhận).

Trong giai đoạn chuyển đổi, năm 2006, các ngân hàng vẫn có thể xử lý các khoản thanh toán đồng Euro mà chưa phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định trên. Tuy nhiên kể từ 1/1/2007, ngân hàng nhận ở châu Âu có thể từ chối các giao dịch chuyển tiền đến bằng đồng Euro nếu không có IBAN. Đặc biệt, những trường hợp không tuân thủ những quy định mới có thể còn bị phạt thêm, theo mức phạt quy định của từng ngân hàng.

Tại Việt Nam, các giao dịch thanh toán TTR bằng đồng Euro tập trung ở khoảng 31 quốc gia, gồm Andora, Malta, Áo, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Cyprus, Ba Lan, Séc, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Slovak, Estonia, Slovenia, Phần Lan, Tây Ban Nha, Gibraltar, Vương quốc Anh, Hy Lạp, Pháp, Hungary, Đức, Ai Len, Lithuania, Cộng hòa Ai Len, Italy, Luxembourg, Latvia, Thụy Sĩ, Liechtenstein và Thụy Điển.

Ngày từ thời điểm này, các cá nhân và doanh nghiệp có giao dịch nằm trong quy định trên cần liên hệ trực tiếp với các ngân hàng thanh toán, cung cấp BIC và IBAN của người nhận và để được tư vấn cụ thể.

Theo Vneconomy

02/10/2006

 

Các tin tức khác