Các chuyên gia thế giới ủng hộ Việt Nam phát hành trái phiếu quốc tế
Theo các nhà phân tích, kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ Việt Nam sẽ thành công, và với những nhận xét tích cực mà Việt Nam đang nhận được về quá trình cải cách của mình, thời điểm cho việc phát hành này dường như đã thích hợp.

Bộ Tài chính Việt Nam đang soạn thoả kế hoạch phát hành các trái phiếu bằng đồng USD, 6 năm sau lần phát hành thất bại trị giá 100-150 triệu USD vào năm 1996.

Giới giao dịch và phân tích trên thị trường trái phiếu quốc tế châu Á cho rằng, các nhà đầu tư đã sẵn sàng tham gia thị trường Việt Nam. David Fernandez, giám đốc bộ phận nghiên cứu trái phiếu chính phủ tại công ty JP Morgan ở Singapore, nói: 'Một số nhà đầu tư đã bắt đầu hỏi về việc phát hành trái phiếu quốc tế của Việt Nam và triển vọng đầu tư vào đó'.

Sự quan tâm này được tiếp sức bởi lãi suất đồng USD đang ở mức thấp nhất trong 40 năm qua, bởi những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang hồi phục và bởi sự 'rủng rỉnh' tiền mặt của các quỹ đầu tư.

Mark Mobius, chủ tịch quỹ đầu tư Templeton Emerging Markets Funds, nói: 'Không có lý do gì Việt Nam lại không thể bán các trái phiếu này nếu chúng có giá trị bằng một đồng tiền mạnh và có tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận hợp lý'.

Một nguyên nhân nữa là Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB), cả hai đã từng phản đối Việt Nam phát hành trái phiếu quốc tế vào năm 1998 do lo ngại Việt Nam không bám sát những cam kết cải cách, nay đã thay đổi mạnh mẽ thái độ.

Ngoài ra theo theo đánh giá của công ty JP Morgan, nợ nước ngoài của Việt Nam hiện vào khoảng 8,6 tỷ USD, hay 28,4% GDP, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 61% của các nước được đánh giá đồng hạng B1, trong khi tỷ lệ dự trữ ngoại tệ trên nợ ngắn hạn của Việt Nam là 3,9 lần, cao hơn nhiều so với tỷ lệ chưa đến 2 lần của Thổ Nhĩ Kỳ (B1) và Nga (Ba3).

Theo Econet

12/03/2001

 

Các tin tức khác