Vietcombank sẽ bán thẻ điện thoại, Internet qua máy ATM
Tin từ Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) cho biết, VCB đang chuẩn bị ký với Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) một hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm thẻ điện thoại, Internet thông qua hệ thống ATM của mình.

Theo đó, khách hàng có nhu cầu về các loại thẻ này không phải đến mua trực tiếp tại các cửa hàng như hiện nay, mà chỉ cần thanh toán trực tiếp tiền qua máy ATM để nhận được mã số sử dụng.

Theo bà Nguyễn Tú Anh, Trưởng phòng Quản lý thẻ (VCB), trước mắt sẽ có 3 sản phẩm thẻ được bán thông qua máy ATM, bao gồm thẻ gọi 1717, thẻ Internet phone, thẻ VNN 1260P. Trong thời gian tới, số lượng sản phẩm sẽ được hai bên nghiên cứu tiếp tục bổ sung với hình thức mua hàng mới này. Còn đối với các sản phẩm hiện tại, VCB đã hoàn thành việc chạy thử và dự kiến sẽ triển khai chính thức trên toàn quốc trong vòng 1 tháng tới.

Để có thể dễ dàng hình dung về cách thức mua thẻ điện thoại, thẻ Internet lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, bà Tú Anh mô tả: “Trước hết, một khách hàng muốn mua một trong 3 loại thẻ trên qua máy ATM phải đăng ký với VCB để được phát hành một thẻ ATM (người có thẻ này cũng đồng thời được mở một tài khoản cá nhân tại ngân hàng, tất nhiên tài khoản phải được nạp đủ tiền để mua hàng). Khi khách hàng muốn mua thẻ VNN 1260P với mệnh giá 100.000 đồng, chỉ việc đưa thẻ vào máy, chọn phần mua thẻ theo hướng dẫn trên màn hình, chọn đúng loại thẻ cần mua và đặt lệnh mua. Tài khoản của người mua tại ngân hàng sẽ bị trừ đi 100.000 đồng, đồng thời máy ATM sẽ in ra hóa đơn trên đó có mã số sử dụng của khách hàng đối với dịch vụ sử dụng thẻ VNN 1260P. Sau khi nhận được mã số in trên hoá đơn, khách hàng nạp mã số này như bình thường (trước đây mã số này được in trên thẻ cào) và sử dụng.

Trường hợp khách hàng mua thẻ vào thời điểm VDC khuyến mại giảm giá 10% thì tài khoản của khách hàng tại ngân hàng chỉ bị trừ đi 90.000 đồng”.

Như vậy có thể thấy, quy trình mua thẻ điện thoại, Internet qua máy ATM, cũng không có gì khác so với hiện nay: trả tiền để nhận được mã số sử dụng từ nhà cung ứng dịch vụ. Sự khác nhau giữa việc mua trực tiếp và gián tiếp qua máy chỉ là khi mua qua máy thì khách hàng phải thanh toán tiền thông qua tài khoản cá nhân từ ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt và khách hàng có thể mua thẻ bất cứ lúc nào.

Đây không phải là lần đầu tiên VCB kết hợp với một nhà cung ứng dịch vụ để thanh toán tiền qua hệ thống ATM của mình, trước VDC, Ngân hàng này đã kết hợp với Bưu điện Tp.HCM, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential để cho phép khách hàng thanh toán cước điện thoại, phí bảo hiểm định kỳ thông qua máy ATM với quy trình tương tự như trên.

Còn đối với thỏa thuận trên, cũng theo bà Tú Anh, đây là một thành công tiếp theo khẳng định chất lượng dịch vụ thanh toán của VCB đối với cả khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, cái đích của VCB hướng tới tiếp theo là một thị trường còn có doanh số lớn hơn rất nhiều lần so với thỏa thuận này, đó là bán thẻ điện thoại di động trả trước, thanh toán tiền điện, nước thông qua hệ thống ATM.

“Nếu như không có gì thay đổi, những dịch vụ này sẽ sớm có mặt trên màn hình ATM của VCB ngay trong năm nay”, bà Tú Anh cho biết.

Theo Đầu tư

19/04/2004

 

Các tin tức khác