Đồng yên Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng giá mạnh so với USD ?
Trong mấy ngày gần đây, sau khi đồng yên Nhật đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 17/4/2000, nhiều nhà phân tích nhận định rằng, đồng yên sẽ tiếp tục tăng giá mạnh hơn nữa so với đô-la Mỹ (USD). Cơ sở chính của nhận định này là, sau khi đồng yên đạt mức giá cao nhất trong 4 năm qua so với USD, Ngân hàng trung ương Nhật không còn can thiệp mạnh như trước nữa để kiềm chế tốc độ tăng giá của đồng bản tệ và Thủ tướng Chính phủ Nhật phát biểu rằng, cần thiết “phải lắng nghe thị trường tiền tệ”.

Trong 15 tháng qua, Ngân hàng Trung ương Nhật đã dùng đồng yên mua vào hàng chục tỷ USD để không cho đồng yên tăng giá quá ngưỡng 105 yên/USD. Thế nhưng, trong mấy ngày gần đây, trong khi có thời điểm đồng yên đã tăng giá lên tới 103,41 yên/USD, thì lượng USD mà Ngân hàng Trung ương Nhật mua vào mục đích này lại giảm nhiều so với trước đó.

Một số nhà phân tích cho rằng, thái độ nêu trên của Chính phủ Nhật xuất phát từ thực tế sức mua trên thị trường nội địa nước này đã được cải thiện đáng kể và niềm tin của giới doanh nghiệp Nhật đối với môi trường kinh doanh trong nước đã phục hồi trông thấy. Tình hình này được thể hiện rõ trong báo cáo đánh giá mới được công bố của Ngân hàng Trung ương Nhâtj về môi trường và điều kiện kinh doanh ở nước này. Bên cạnh đó, việc chỉ số Topix về thị trường chứng khoán Nhật vừa tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2001 và trong tài khoá vừa qua (kết thúc ngày 31/3/2003), chỉ số Nikkei 225 đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 31 năm trở lại đây là những minh chứng cho thấy các nhà đầu tư chứng khoán ở Nhật đã sẵn sàng với tình huống đồng yên sẽ tăng giá mạnh hơn nữa so với đồng USD.

Đồng tình với nhận xét của các nhà phân tích nêu trên, ông Hans Redeker, Trưởng Bộ phận Chiến lược tiền tệ toàn cầu của BNP Paribas (London, Anh), dự báo rằng, tỷ giá giữa đồng yên Nhật và USD có thể đạt ngưỡng 90yên/USD vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia khác, Nhật Bản sẽ không “buông xuôi” để đồng tiền của mình tăng quá mạnh, vì mức độ lệ thuộc vào xuất khẩu của nền kinh tế này vẫn còn lớn. Hơn nữa, một số quan chức Bộ Tài chính Nhật vẫn khẳng định rằng, nếu thả nổi giá trị của đổng yên cho thị trường định đoạt, thì đồng tiền này sẽ tăng tới mức có hại cho nền kinh tế Nhật Bản. Do vậy, theo các chuyên gia này đồng yên khó có thể tăng giá qua ngưỡng 100 yên/USD.

Theo Đầu Tư

07/04/2004

 

Các tin tức khác