Vàng, ngoại tệ hay VND?
Liên tục trong khoảng 10 ngày gần đây, giá vàng ở thị trường trong nước tăng lên cao nhất từ trước tới nay, xoay quanh mức 804.000-810.000 đồng/chỉ, trong khi lạm phát cao và tỷ giá VND/USD ổn định. Một câu hỏi được đặt ra là nên lựa chọn gửi tiết kiệm bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ hay vàng?

Trong những năm gần đây, bên cạnh Đồng Việt Nam (VND), một số loại ngoại tệ, thì nhiều ngân hàng thương mại trong nước còn nhận gửi tiết kiệm bằng vàng, với lãi suất cao hơn lãi suất tiền gửi Đôla Mỹ (USD).

Trong 3 tháng đầu năm 2004, chỉ số tăng giá tiêu dùng đã là 4,9%, cao nhất trong 8 năm gần đây, càng làm cho nhiều người so sánh, tính toán giữa 3 loại phương tiện cất trữ và đầu tư sao cho có lợi nhất.

Trong lịch sử kinh tế - xã hội của nước ta, việc cất trữ tài sản bằng vàng đã tồn tại khá lâu đời ở nước ta. Không những vậy, vàng còn là phương tiện để vay mượn, cho tặng tài sản giữa các gia đình, phương tiện thanh toán trong giao dịch mua bán nhà đất. Thói quen đó tồn tại cho đến những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước, thời kỳ đầu của công cuộc Đổi mới nền kinh tế đất nước. Cho đến năm 1992 thì tâm lý này giảm hẳn, và trong suốt 10 năm sau đó, cho đến năm 2001, thì tâm lý cất trữ vàng làm tài sản, để dành hầu như đã giảm hẳn.

Tuy nhiên, vàng vẫn được coi là phương tiện tính toán và thanh toán trong giao dịch mua bán nhà đất. Bởi vì trong các năm của thấp kỷ 90, giá vàng ổn định và ở mức thấp, có năm còn giảm. Do đó, nếu so sánh với lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND, lãi suất tiền gửi và sự gia tăng tỷ giá của USD so với nội tệ, thì ai cất trữ vàng là bị thiệt lớn.

Trong 10 ngày từ cuối tháng 3 đến ngày 2/4/2004, giá vàng SJC mức bán ra ở thị trường trong nước dao động quanh mức 802.000 - 810.000 đồng/chỉ. Chỉ số tăng giá vàng trong quý I/2004 được Tổng cục thống kê công bố vào ngày 23/3/2004, khi giá vàng còn ở mức dưới 790.000 đồng/chỉ, với mức tăng tương ứng 2,4%. Còn nếu tính đến thời điểm cuối tháng 3 với giá vàng ở mức nói trên, thì mức tăng giá vàng trong quý I/2004 phải là 2,7%.

Trong mấy ngày gần đây, giá vàng thế giới diễn biến phức tạp, ngày 2/4/2004 giá vàng tại New York đã tăng lên tới 427,25 USD/ounce. Một số hợp đồng mua bán giao vàng vào tháng 6/2004 đã được cam kết với giá 428,80 USD/ounce, tương đương với mức giá năm 1988. Bởi vậy giá vàng trong nước còn diễn biến phức tạp.

Do đó, nếu nhìn nhận và tính toán ngắn hạn thì cất trữ vàng và đem gửi vàng vào ngân hàng thì có lợi nhất. Bởi vì ngoài mức độ tăng giá 19,4% của năm 2002 và 26,6% của năm 2003, 2,4% quý I/2004, thì nếu gửi ngân hàng còn được nhận mức lãi suất cũng tính bằng vàng 3,0-3,5%/năm.

Nhưng giá vàng diễn biến rất phức tạp, tuỳ thuộc vào diễn biến của giá vàng thế giới, chịu ảnh hưởng mạnh của diễn biến chính trị tình hình khủng bố tại các khu vực nhậy cảm của thế giới, sức mạnh của đồng USD. Nhiều khi nó diễn ra nằm ngoài dự đoán của những nhà kinh doanh vàng giầu kinh nghiệm nhất. Do vậy, đây là phương tiện cất trữ và đầu cơ có độ rủi ro lớn nhất.

Đối với ngoại tệ, tập trung chủ yếu là USD, trong một số năm đầu của thời kỳ đổi mới, tỷ giá VND/USD liên tục tăng cao, riêng năm 1991 tăng tới 103,1%, tức là chỉ trong vòng 1 năm đã tăng gấp hơn 2 lần. Nhưng đến năm 1991 thì giảm mạnh, với mức giảm tới 25,8%. Từ năm 1992 đến đầu tháng 4/2004, tỷ giá tương đối ổn định, tuy rằng có thời điểm cá biệt trong vài ngày, hoặc trong 1-2 tháng có biến động mạnh. Riêng năm 1997, thời điểm xẩy ra cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trong khu vực thì tỷ giá tăng tới 14,2 % và năm sau đó 1998 vẫn tăng tới 9,6%. Còn nhìn chung trong hơn 10 năm qua, tỷ giá có mức tăng thấp, một số năm giảm.

Diễn biến tỷ giá ngoài việc phụ thuộc vào cung cầu trong nước, tuỳ thuộc vào diễn biến thị trường ngoại hối quốc tế, thì còn chịu ảnh hưởng lãi suất do FED công bố. Rõ ràng là đầu tư gửi tiền tiết kiệm bằng USD thì an toàn nhất tính về mặt giá trị và lãi suất. Song do lãi suất thấp hơn VND trong nhiều năm khi mà lạm phát ổn định, thì lựa chọn USD cất trữ hay gửi tiết kiệm rõ ràng bị thiệt hơn so với gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn hay mua trái phiếu Nhà nước bằng VND.

Riêng đối với lãi suất trái phiếu Kho bạc Nhà nước và lãi suất tiền gửi nội tệ tại các NHTM có kỳ hạn từ 1 năm trở lên có xu hướng giảm, nhưng ổn định trong 3 năm gần đây, thường xuyên cao hơn lãi suất tiền gửi USD và cao hơn chỉ số lạm phát.

Trong 4 năm gần đây, lãi suất tiền gửi nội tệ, nếu trừ đi tỷ lệ lạm phát thì vẫn có lợi hơn so với USD. Vì vậy, nếu nhìn nhận dài hạn, tính cả trượt giá thì gửi nội tệ vẫn có lợi hơn.

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều gia đình đầu tư tiền của vào các loại trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi bằng VND. Khi cần tiền họ lại đem các giấy tờ có giá đó thế chấp vay vốn ngân hàng với lãi suất cao hơn một chút, nhưng tính ra vẫn có lợi hơn. Bởi vậy, theo xu hướng chung thì sự lựa chọn gửi VND vẫn có lợi hơn bởi vì tỷ giá VND/USD ổn định, giá vàng diễn biến phức tạp, có thời kỳ giảm giá mạnh và ở mức thấp trong suốt nhiều năm.

Theo VNECONOMY

05/04/2004

 

Các tin tức khác