VIETCOMBANK VÀ BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC

 Chiều ngày 19/09/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH – BHYT) giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXHVN). Với Hợp đồng này, hệ thống BHXH mở tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” tại các Chi nhánh Vietcombank để triển khai thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại hệ thống Vietcombank. Trước mắt, hai bên sẽ triển khai tại các địa bàn Vietcombank có chi nhánh hoạt động trên 11 tỉnh, thành phố.

Tổng giám đốc Vietcombank Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại Lễ ký kết

Đến dự Lễ ký kết, về phía Văn phòng Chính phủ có: ông Nguyễn Ngọc Điệp - Vụ trưởng Vụ kinh tế ngành; ông Chu Đức Nhuận - Vụ trưởng Vụ Khoa giáo Văn xã; ông Lưu Văn Sáu, hàm Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp; ông Nguyễn Xuân Dương - Vụ phó Vụ Kinh tế tổng hợp. về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có bà Đỗ Thị Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ. Về phía Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có bà Trần Thị Thúy Nga – Vụ trưởng Vụ bảo hiểm xã hội. Về phía Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt nam, có bà Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng kiêm Tổng giám đốc cùng đại diện các phòng/ban. Về phía Vietcombank, có ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc; các ông bà là thành viên HĐQT; Ban Điều hành cùng lãnh đạo một số phòng/ban Hội sở chính và giám đốc các chi nhánh phía Bắc.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng giám đốc Vietcombank Nghiêm Xuân Thành cho biết: “Vietcombank tin tưởng sẽ đáp ứng và phục vụ tốt nhất các yêu cầu của BHXH. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đầy đủ, có trách nhiệm các nội dung đã cam kết trong thỏa thuận với một tinh thần trách nhiệm, xứng đáng với kỳ vọng của BHXH. Vietcombank mong muốn và hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo BHXH Việt Nam cũng như các đơn vị thành viên đối với hệ thống Vietcombank, hỗ trợ và tạo điều kiện cho Vietcombank hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước giao cho, đóng góp tích cực hơn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Bà Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng kiêm Tổng giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

Đánh giá về ý nghĩa của sự kiện, Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh: “Vietcombank là một trong những địa chỉ tin cậy mà chúng tôi hướng tới. Chúng tôi tin tưởng đây chỉ là bước đầu để tiến tới với tất cả các tổ chức có mở tài khoản tại Vietcombank. Việc này rất có ý nghĩa, đặc biệt là ý nghĩa về mặt xã hội. Thứ nhất, đem lại cái tốt cho người dân bằng việc quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo. Khi triển khai dịch vụ này, đối với  BHXH sẽ có tác dụng thu đúng, thu đủ, tránh nợ đọng về BHXH. Về phía doanh nghiệp, cũng là lợi ích, giúp cho doanh nghiệp thực hiện tôn trọng luật pháp về BHXH, không phát sinh những khoản về phí chuyển tiền, bởi khi qua Vietcombank sẽ được Vietcombank phục vụ hết sức tận tình. Về phía Vietcombank, qua dịch vụ này cũng liên quan tới hoạt động cho vay của mình đồng thời quản lý được lượng tiền tạm thời nhàn rỗi trên tài khoản”. “Như vậy, cả 4 bên cùng có lợi” – bà Minh tái khẳng định.

Phó TGĐ Vietcombank Phạm Thanh Hà (bên phải) và Phó TGĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương ký kết Thỏa thuận với sự chứng kiến của các quan khách

Có thể nói, Hợp tác trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nghiệp tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN; Tiết kiệm chi phí chuyển tiền cho các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung. Về phía BHXH, hợp tác góp phần hỗ trợ ngành BHXH trong công tác thu, thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN từ các doanh nghiệp; Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn; Giảm chi phí hành chính, nhân lực nhờ ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin hiện đại của ngân hang Vietcombank, qua đó nâng cao hiệu quả của bộ máy quản lý. Ngoài ra, BHXH sẽ tăng cường được khả năng theo dõi, giám sát, tập trung các nguồn quỹ bảo hiểm một cách nhanh nhất, từ đó thực hiện đầu tư nhằm bảo toàn và phát triển nguồn quỹ bảo hiểm, tối đa hóa hiệu quả các quyết định đầu tư. Đối với Vietcombank sẽ mở rộng, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, khơi tăng nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi để phục vụ nền kinh tế.

Việc ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Vietcombank và BHXHVN đã đánh dấu một bước tiến quan trọng nâng tầm quan hệ hợp tác, bền vững giữa Vietcombank và BHXHVN, tạo điều kiện thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Vietcombank và BHXHVN cũng như giữa các đơn vị thành viên của hai bên.

Để đáp ứng các yêu cầu trong việc triển khai nội dung của hợp đồng hợp tác này, Vietcombank cam kết cung cấp các điều kiện về mạng lưới, nhân lực, công nghệ và sản phẩm ưu việt nhất; đảm bảo an toàn, hiệu quả, thuận tiện, bảo mật và khả năng tác nghiệp đồng bộ trên toàn hệ thống.

Đặng Thành – VCB News

19/09/2014

 

Các tin tức khác