THÔNG CÁO BÁO CHÍ: LỄ KHAI TRƯƠNG HỆ THỐNG THANH TOÁN THẺ VIETCOMBANK - SMARTLINK - CHINA UNIONPAY

Hà Nội, ngày 23 tháng 10 năm 2008, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank),  Công ty cổ phần dịch vụ Thẻ Smartlink (Smartlink) và Trung tâm chuyển mạch thẻ Trung Quốc- China UnionPay (CUP) chính thức công bố khai trương Hệ thống thanh toán thẻ Vietcombank- Smartlink - CUP.  Theo đó, hàng trăm triệu chủ thẻ sử dụng thẻ mang thương hiệu CUP có thể thực hiện chi tiêu hàng hóa dịch vụ tại mạng lưới rộng khắp gồm 10000 Điểm chấp nhận thẻ và hơn 1100 máy ATM của Vietcombank thông qua việc kết nối truyền dẫn và xử lý giao dịch tập trung tại hệ thống Smartlink – đơn vị được CUP chỉ định là Trung tâm xử lý giao dịch của CUP tại Việt Nam.

Là Ngân hàng đầu tiên trên thị trường cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ kể từ năm 1990, Vietcombank đã trở thành ngân hàng duy nhất chấp nhận thanh toán cho sáu thương hiệu thẻ nổi tiếng trên thế giới: MasterCard, Visa Card, American Express, JCB, Diners Club và đến hôm nay là China UnionPay. Bằng việc cung cấp thêm dịch vụ thanh toán thẻ CUP, Vietcombank đã một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong trên thị trường thanh toán thẻ Việt nam: luôn mang lại cho khách hàng những dịch vụ thanh toán tốt nhất, không ngừng mở rộng dịch vụ cung cấp và nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Việc liên thông hệ thống thanh toán thẻ Vietcombank –Smartlink - CUP sẽ mang lại một thời đại thanh toán mới với hàng loạt tiện ích và sự thuận tiện cho hàng trăm triệu người Trung Quốc sở hữu thẻ mang thương hiệu CUP đến Việt Nam đầu tư, mua sắm, giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch cũng như công tác. Đồng thời, các nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ của Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn với một trị trường vô cùng tiềm năng - một quốc gia có số dân lớn nhất thế giới với 1,3 tỷ người, có vị trí địa lý giáp ranh và có quan hệ thương mại lâu đời với Việt Nam.

Bà Nguyễn Thu Hà – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: “việc kết nối thành công giữa hệ thống của Vietcombank và Công ty China UnionPay không chỉ mang lại lợi ích cho Vietcombank và CUP, cho các Đơn vị chấp nhận thẻ của Vietcombank và các chủ thẻ CUP mà trên hết, góp phần vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác láng giềng thân thiện giữa hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc theo đúng phương châm: “Láng giềng, hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng đến tương lai”.

Sự kiện khai trương Hệ thống thanh toán thẻ Vietcombank- Smartlink và China UnionPay một lần nữa khẳng định sự hợp tác kết nối vì lợi ích của người sử dụng dịch vụ thẻ và lợi ích chung của cả hai nền kinh tế Việt Nam – Trung Quốc.

 

 

Khái quát về dịch vụ thẻ của Vietcombank

 

Thành lập từ năm 1963, Vietcombank là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, hoạt động uy tín trong các lĩnh vực tài chính thương mại, thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, bảo hiểm và các dịch vụ ngân hàng- tài chính. Sau 45 năm hoạt động, Vietcombank đã phát triển thành một ngân hàng đa năng. Bên cạnh vị thế vững chắc trong lĩnh vực ngân hàng bán buôn với nhiều khách hàng truyền thống là các tổng công ty và doanh nghiệp lớn, Vietcombank đã xây dựng thành công nền tảng phân phối rộng và đa dạng, tạo đà cho việc mở rộng hoạt động ngân hàng bán lẻ và phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại và chất lượng cao đặc biệt trong lĩnh vực thẻ thanh toán.

Vietcombank là ngân hàng dẫn đầu trong hoạt động kinh doanh thẻ tại Việt nam: Là thành viên chính thức đầu tiên của tổ chức thẻ quốc tế MasterCard International, Visa International và thành viên độc quyền của American Express tại thị trường Việt nam, Vietcombank là ngân hàng duy nhất thanh toán cho sáu thương hiệu thẻ nổi tiếng trên thế giới: MasterCard, Visa Card, American Express, JCB, Diners Club và China UnionPay.

Cho đến nay, VCB đã phát triển được trên 10.000 điểm chấp nhận thẻ và hơn 1100 máy ATM  bao phủ rộng rãi trên toàn quốc, thống lĩnh thị trường thanh toán thẻ Việt nam trong nhiều năm liền với gần 60% thị phần thanh toán thẻ. Bên cạnh đó, VCB cũng là ngân hàng dẫn đầu trong lĩnh vực phát hành thẻ với hơn 3 triệu thẻ nội địa và quốc tế.

Vietcombank là ngân hàng duy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có sản phẩm thẻ VCB- Connect 24 được bình chọn là Thương hiệu quốc gia, Sao Vàng Đất Việt, Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam….và là Ngân hàng duy nhất đạt kỷ lục Guiness Việt nam “Ngân hàng có nhiều sản phẩm thẻ nhất”. Vietcombank cũng là ngân hàng đặt nền móng đầu tiên cho việc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua việc cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng thẻ cho các hãng hàng không, công ty du lịch và các hãng viễn thông lớn của Việt nam.

Bên cạnh những thành tích đạt được trong hoạt động kinh doanh thẻ, Vietcombank cũng tự hào là ngân hàng đã giành được những giải thưởng danh tiếng ở cả trong nước và quốc tế như giải Ngân hàng tốt nhất trong năm (The Best Bank of Vietnam) do Tạp chí “The Banker” của Anh quốc bình chọn trong 5 năm liên tục, giải “Ngân hàng có chất lượng thanh toán tốt nhất” do nhiều Ngân hàng hàng đầu thế giới trao tặng trong nhiều năm liên tục, giải “Thương hiệu mạnh” trong 3 năm liền do Thời báo kinh tế Việt Nam và Cục Xúc tiến Thương mại (VIETTRADE) trao tặng, giải “Sao Khuê 2005” do Hiệp hội Phần mềm Việt Nam trao tặng, giải “Thương hiệu mạnh 2005” do AC Nielsen bình chọn.... Để biết thêm thông tin xin truy cập website www.vietcombank.com.vn.

Trung tâm Dịch vụ khách hàng của Vietcombank sẵn sàng cung cấp cho Quý khách hàng những dịch vụ hỗ trợ khách hàng, giải đáp các thắc mắc cho ĐVCNT và chủ thẻ 24/24h tại số máy điện thoại

- Hà nội: 04-8243 524 / 8245 716

- TP. Hồ Chí Minh: 08-8225 413 / 8293 068

 

Khái quát về Trung tâm chuyển mạch thẻ Trung Quốc- China UnionPay

Được thành lập tháng 3 năm 2002, China UnionPay (CUP) với vai trò trung tâm then chốt trong lĩnh vực thẻ ngân hàng Trung Quốc, đã đặt nền móng cho sự phát triển sản phẩm và dịch vụ thẻ ngân hàng.

Tính đến cuối năm 2007, CUP có hơn 190 thành viên bao gồm các ngân hàng và các tổ chức tài chính phi ngân hàng. Trong đó, 169 ngân hàng thành viên trong nước của CUP đã phát hành hơn 1,5 tỷ thẻ. Trên lãnh thổ Trung Quốc, có khoảng 930.000 doanh nghiệp cung ứng hàng hóa dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ với 1.450.000 điểm POS, số lượng máy ATM đạt 140.000 máy.Hiện nay, Cup có hơn 200 thành viên trong nước và quốc tế. Mạng lưới chấp nhận giao dịch thẻ CUP phát triển rộng rãi trên toàn lãnh thổ Trung Quốc và mở rộng tới 27 quốc gia ở các châu: châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương. Thương hiệu thẻ CUP đang ngày càng được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới và là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ thẻ Trung Quốc sử dụng tại thị trường quốc tế.

 

Khái quát về Công ty Cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thẻ Smartlink (Smartlink), tiền thân là liên minh thẻ Vietcombank, do Vietcombank và 15 Ngân hàng Thương mại cổ phần sáng lập nhằm chuyên nghiệp hóa và đa dạng hóa các dịch vụ hỗ trợ xử lý các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Chức năng chính của Công ty là quản lý và vận hành hệ thống thông tin Smartlink để thực hiện việc truyền dẫn, trao đổi và xử lý trung gian các giao dịch điện tử tự động giữa người sử dụng với các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, các ngân hàng thành viên và các tổ chức khác, hỗ trợ phát triển các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, các kênh thanh toán điện tử cho các ngân hàng thành viên, các đối tác.

Hiện tại Smartlink đang vận hành một hệ thống xử lý thông tin với 26 ngân hàng thành viên tham gia, trong đó 21 ngân hàng đã triển khai kết nối thành công và hoạt động ổn định với số lượng xử lý trung bình của hệ thống đạt 400.000 giao dịch/ ngày, số lượng thẻ phát hành đạt gần 4 triệu thẻ và được chấp nhận thanh toán tại 2.500 ATM và hơn 15.000 đơn vị chấp nhận thẻ trên toàn Việt Nam.   

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo sát sao và trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước, Smartlink đã thực hiện kết nối thành công với Banknetvn, lần đầu tiên tạo ra một mạng lưới liên minh ATM thống nhất trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Smartlink đã chủ động hợp tác với các công ty hàng không, viễn thông và các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam như Tổng công ty Hàng Không VN, Công ty Hàng không Cổ phần Pacific Airlines, Công ty thông tin di động VMS, Công ty Viễn thông Viettel, Công ty dịch vụ viễn thông Vinaphone, … để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán tiện ích trên các kênh giao dịch điện tử ATM, POS, điện thoại di động, internet.

Trong phát triển quan hệ quốc tế, Smartlink đã được China Union Pay (CUP) và Tổ chức thẻ quốc tế MasterCard cấp phép trở thành trung tâm xử lý giao dịch tại Việt Nam.

            Với ưu thế về hệ thống kỹ thuật công nghệ tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế, số lượng lớn các ngân hàng thành viên tham gia và mạng lưới đa dạng các đối tác cung cấp dịch vụ, tầm nhìn chiến lược của Smartlink là “Trở thành nhà cung ứng giải pháp thanh toán điện tử hàng đầu tại Việt Nam, kết nối các ngân hàng với các đơn vị cung ứng hàng hóa dịch vụ trên hệ thống đa kênh, đa phương tiện với tiêu chuẩn kỹ thuật và vận hành quốc tế nhằm đưa lại một hệ thống sản phẩm chất lượng và hiện đại cho khách hàng của các thành viên”

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 

Trung tâm thẻ

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt nam

Tầng 8, Tòa nhà Vietcombank

198 Trần Quang Khải, Hà Nội

Tel:04– 39343051;  Fax: 04 – 39360309

Website: www.vietcombank.com.vn

 

 

 

 

23/10/2008

 

Các tin tức khác