Thả nổi đồng ND Tệ có ảnh hưởng đến VN ?
Việc Trung Quốc tuyên bố sẽ thả nổi dần đồng nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến VN? TS Lê Xuân Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Chiến lược (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) trao đổi xung quanh vấn đề này.

- Mặc dù đa có tuyên bố của Phó Thủ tướng Hoàng Cúc ngày 6/6 về việc sẽ thả nổi dần đồng nhân dân tệ (CNY), nhưng nhiều chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng TQ chưa hội đủ các điều kiện để làm việc này. Quan điểm của ông thế nào?

- Việc thả nổi đồng CNY là một yêu cầu thực tế đối với sự ổn định và phát triển bền vững của nền kinh tế TQ, cũng là để tránh những đối đầu thương mại bất lợi cho TQ với Mỹ và EU. Mỹ, EU cũng biết rằng nếu tạo sức ép quá mạnh buộc TQ phải thả nổi đồng CNY đột ngột với mức độ lớn sẽ làm nền kinh tế TQ sụp đổ và Mỹ, EU sẽ là nơi bị thiệt hại trực tiếp, v´ vậy, các chính phủ này sẽ hành động rất thận trọng.

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại TQ vừa qua, nhiều chuyên gia đa khuyên TQ chưa nên thả nổi đồng CNY v´ có thể dẫn đến sụp đổ hệ thống tài chính và làm các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn, thất nghiệp gia tăng.

V´ thế, dự đoán Chính phủ TQ sẽ có hành động dung hoà: Một mặt giữ ổn định kinh tế TQ, mặt khác xoa dịu sức ép phá giá tiền tệ của Mỹ và EU để tránh đối đầu thương mại bất lợi.

Có thể dự đoán TQ chỉ điều chỉnh tăng giá CNY một cách từ từ bằng việc mở rộng biên độ tỷ giá ở mức không lớn (khoảng 3 - 5%). Chắc chắn, TQ không dễ g´ chấp nhận mức phá giá cao (10 - 15%) như Mỹ và EU đ?i hỏi.

- Nếu TQ thả nổi đồng CNY, nền kinh tế VN sẽ chịu ảnh hưởng thế nào, thưa ông?

- Vấn đề này được nh´n nhận trên 3 khía cạnh:

1/Quan hệ thương mại Việt - Trung đang ngày càng tăng, đạt 7,2 tỷ USD năm 2004, tăng 1,5 lần so với năm 2003. TQ đa trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của VN (chiếm gần 15% tổng kim ngạch nhập khẩu). Thâm hụt thương mại Việt - Trung tăng nhanh (từ 1,4 tỷ USD năm 2003 lên 1,7 tỷ USD năm 2004).

2/ Đầu tư trực tiếp của TQ vào VN cũng tăng nhanh trong vài năm gần đây (năm 2004 chiếm 14,4%, xếp thứ 14 trong 68 nước);

3/Tỷ trọng vốn vay TQ của VN c?n thấp, nhưng đa gia tăng mạnh từ gần 3% năm 2003 lên 8% năm 2004, cho thấy ảnh hưởng của kinh tế TQ đối với VN ngày càng lớn. Nếu TQ mở rộng biên độ tỷ giá ở mức thấp sẽ có tác dụng cải thiện thâm hụt thương mại của VN, nhưng mức độ không lớn do sức cạnh tranh của hàng hoá TQ vượt trội hơn nhiều so với hàng hoá VN.

Mặt khác, do cơ cấu hàng xuất khẩu và nhập khẩu của TQ và VN cũng khác nhau, nên tác động của việc tăng giá CNY không đủ bù đắp lợi thế về mai lực của hàng hoá TQ.

Tôi cho rằng, chính việc Mỹ áp đặt mức thuế 27,5% đối với mọi hàng hoá nhập khẩu từ TQ có tác dụng hạn chế sự thâm nhập của hàng hoá TQ vào Mỹ và sẽ có lợi cho VN nhiều hơn.

- Liệu TQ tăng giá CNY có ảnh hưởng lớn đến hệ thống tài chính, tiền tệ của VN hay không?

- Trước mắt, CNY chưa phải là đồng tiền chuyển đổi hoàn toàn, chưa được sử dụng phổ biến như một phương tiện thanh toán quốc tế. Các tài sản tài chính của hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp VN được định giá và nắm giữ bằng CNY cũng không đáng kể.

CNY cũng chưa nằm trong cơ cấu đồng tiền chủ yếu của dự trữ ngoại tệ quốc gia của VN. Do đó, với mức điều chỉnh CNY không lớn, sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tài chính VN nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng.

Theo Lao Động

11/06/2005

 

Các tin tức khác