MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Các khoản phải thu nào thì nên sử dụng dịch vụ bao thanh toán?

Các khoản phải thu nên áp dụng bao thanh toán là các khoản phải thu theo phương thức thanh toán trả chậm có thời hạn thanh toán dưới 180 ngày.

VCB không thực hiện bao thanh toán cho các khoản phải thu sau:

 • Các khoản phải thu từ việc bán hàng hoá thanh toán bằng hình thức L/C hoặc CAD (Cash Against Documents) hoặc bất kỳ hình thức thanh toán bằng tiền mặt nào khác;
 • Các khoản phải thu phát sinh từ hợp đồng mua, bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ bị pháp luật cấm;
 • Các khoản phải thu phát sinh từ các giao dịch, thoả thuận bất hợp pháp;
 • Các khoản phải thu phát sinh từ các giao dịch thoả thuận đang có tranh chấp;
 • Các khoản phải thu phát sinh từ các hợp đồng mua bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ dưới hình thức ký gửi hoặc mua bán có điều kiện;
 • Các khoản phải thu phát sinh từ hợp đồng mua có điều khoản cấm chuyện nhượng khoản phải thu;
 • Các khoản phải thu đã được gán nợ hoặc cầm cố, thế chấp;
 • Các khoản phải thu đã quá hạn thanh toán theo hợp đồng mua bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ.

2. Nếu bên xuất khẩu đang áp dụng điều kiện thanh toán bằng L/C thì có nên chuyển sang sử dụng bao thanh toán không?

Nếu bên xuất khẩu vẫn có thể xuất khẩu hàng bằng phương thức thanh toán L/C thì không nên chuyển sang bao thanh toán, đặc biệt là đối với các thị trường rủi ro. Tuy nhiên, nếu bên xuất khẩu bị buộc phải xuất khẩu theo phương thức trả chậm (ví dụ: để mở rộng thị trường, để áp dụng điều kiện thanh toán cạnh tranh hơn hay bên nhập khẩu không chấp nhận thanh toán bằng phương thức L/C…) thì tốt nhất hãy sử dụng dịch vụ bao thanh toán vì phương thức thanh toán này có thể cung cấp cho bên xuất khẩu tất cả những gì mà bên xuất khẩu cần để đảm bảo quay vòng vốn kinh doanh và an toàn tín dụng.

Trên thực tế, ngày càng nhiều người nhập khẩu, đặc biệt tại các thị trường Châu Mỹ và Châu Âu, không sử dụng phương thức L/C do thủ tục phức tạp, chi phí cao. Nếu muốn đẩy mạnh xuất khẩu và/hoặc tăng cơ hội tiếp thị sang các thị trường này, Vietcombank có thể giúp bên xuất khẩu thông qua mạng lưới với hơn 235 đại lý tại 63 quốc gia và vùng lãnh thổ.

3. Doanh nghiệp chúng tôi có thể áp dụng bao thanh toán không nếu chúng tôi vẫn dùng phương thức D/A?

Hoàn toàn có thể. Rất nhiều nhà xuất khẩu vẫn thực hiện như vậy. Điều này thực sự tiện lợi tại một số thị trường mà phương thức thanh toán ghi sổ/trả chậm (open account terms) không được sử dụng phổ biến. Việc quản lý khoản phải thu, ứng trước hay bảo đảm rủi ro của bao thanh toán hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi việc khách hàng sử dụng phương thức D/A.

4. Nếu sử dụng dịch vụ bao thanh toán, doanh nghiệp sẽ phải trả những chi phí nào?

 • Đối với bên bán/bên xuất khẩu: phí quản lý khoản phải thu, phí xử lý hoá đơn, phí thu nợ, phí bảo đảm rủi ro tín dụng và phí đảm bảo rủi ro đại lý bao thanh toán. Trường hợp có nhu cầu ứng trước, doanh nghiệp sẽ phải trả thêm lãi tính trên số tiền ứng trước.
 • Đối với bên mua/bên nhập khẩu: không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

5. Mặt hàng nào nên áp dụng bao thanh toán?

Về lý thuyết, bao thanh toán có thể áp dụng linh hoạt cho tất cả các mặt hàng. Tuy nhiên, những mặt hàng phù hợp nhất với dịch vụ bao thanh toán là hàng tiêu dùng, linh kiện và nguyên vật liệu.

6. Thời gian từ khi yêu cầu cung cấp dịch vụ đến khi được VCB cung cấp dịch vụ là bao lâu?

Sau khi thẩm định cả hai bên mua và bán, VCB sẽ thông báo cho khách hàng về việc cung cấp dịch vụ Bao thanh toán. Thời gian VCB trả lời khách hàng tối đa trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày VCB nhận được đầy đủ thông tin cần thiết từ khách hàng.

7. Trường hợp đã được VCB cung cấp dịch vụ bao thanh toán, bao lâu sau khi chuyển bộ chứng từ bán hàng đến VCB thì bên bán được ứng trước? Thời gian thanh toán kể từ lúc người mua thanh toán đến khi người bán nhận được tiền là bao lâu?

Trong vòng 2 ngày kể từ ngày VCB nhận được bộ chứng từ hoàn chỉnh và hợp lệ từ bên bán, VCB sẽ tiến hành cấp ứng trước.

Đối với bao thanh toán xuất khẩu, khoảng 3 ngày (tuỳ từng thị trường) sau khi nhận được tiền thanh toán từ phía bên mua, thì VCB sẽ hạch toán tiền vào tài khoản của bên bán. Đối với bao thanh toán trong nước, VCB sẽ hạch toán những khoản tiền được thanh toán trong ngày.

8. Tại sao chúng tôi nên sử dụng dịch vụ bao thanh toán của VCB?

 • VCB là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực thanh toán quốc tế và trong nước, là thương hiệu có uy tín với các định chế tài chính nước ngoài.
 • VCB là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam thực hiện bao thanh toán xuất nhập khẩu thông qua Hiệp hội bao thanh toán quốc tế - FCI.
 • VCB cũng là ngân hàng đầu tiên tại Việt nam cung cấp hệ sản phẩm bao thanh toán đa dạng nhất, đáp ứng mọi yêu cầu về bao thanh toán của các doanh nghiệp.
 • Mạng lưới chi nhánh của VCB bao quát các thành phố và các khu công nghiệp lớn trong cả nước.
 • Đội ngũ nhân viên bao thanh toán có trình độ và nhiệt tình trong công việc. VCB tự hào là ngân hàng đầu tiên ở VN sở hữu đội ngũ nhân viên được Hiệp hội Bao thanh toán quốc tế FCI cấp chứng chỉ loại Ưu về Bao thanh toán.